TLOTJ#10 Reckoning

posted on 28 Aug 2016 15:55 by loilanlom in TheLastOfTheJedi directory Fiction

 

           และแล้วก็มาถึงเล่มสุดท้าย.... โฮโลครอนของซิทชักจะครอบงำจิตใจของเฟอรัสมากขึ้นทุกที จนโอบีวันที่โฮโลแกรมคุยด้วยสังเกตเห็นจึงขอให้เฟอรัสเลิกเป็นสายลับที่ทำงานกับทางจักรวรรดิเสียที แต่เฟอรัสไม่ยินยอม เขาเห็นว่าทางเดียวที่จะล้มจักรวรรดิอันยิ่งใหญ่ได้ก็คือการร่วมมือกันระหว่างกลุ่มต่อต้านต่างๆบนดาวแต่ละดวง เฟลมผู้ประสานงานจึงเสนอให้มีการนัดประชุมกลุ่มผู้นำเพื่อวางแผนการทำงานอย่างเป็นระบบ ไม่ใช่ต่างฝ่ายต่างแยกทำอย่างที่แล้วๆมา ที่ๆเหมาะสมและปลอดภัยที่สุดก็หนีไม่พ้นฐานลับที่ดาวเคราะห์น้อยนั่นเอง เฟอรัสเห็นดีด้วยเลยให้เฟลมไปจัดหายานขนส่งมา

 

 

               ด้านคลีฟกับแอสตรีที่ไปสืบความเป็นมาของเฟลมในที่สุดก็พบหลักฐาน(เฮ้อ เจอซะที สามเล่มแล้ว555) ว่าเวเดอร์เป็นคนจ้างให้เฟลมมาเป็นสายลับของกลุ่มกบฏ เลยพยายามติดต่อเฟอรัสแต่ติดต่อไม่ได้ เลยส่งข้อความไปหาโทมา ผู้เฝ้าฐานลับให้บอกเฟอรัสโดยเร็วที่สุด ว่าการประชุมที่จะจัดขึ้น มันเป็นกับดัก!!!

 

 

              ขณะที่เฟอรัสกับเทรเวอร์ ไรกอล โซเลส แยกกันขึ้นยานแล้วจอดรับผู้นำกลุ่มกบฎจากดาวต่างๆ ก็ให้มีเหตุบังเอิญให้ยานของเฟอรัสเสียต้องจอดซ่อมที่ดาวแห่งหนึ่งที่จักรวรรดิยึดครองไว้ พวกสตรอมทรูปเปอร์ที่นั่นก็ดูเหมือนจะเฝ้ารอพวกเขาอยู่แล้ว เฟอรัสต้องกระเสือกกระสนอย่างมากกว่าจะพายานของผู้นำกลุ่มกบฏหนีออกมาได้ ทำให้เขาเริ่มสงสัยว่าหนึ่งในผู้นำกลุ่มกบฏต้องมีใครเป็นสายลับให้จักรวรรดิแน่ๆจึงได้แอบแกล้งทำให้ยานเสียหาย คิดได้อย่างนั้นเขาเลยรีบติดต่อเจไดที่เหลือให้ลงจอดที่ดาวอีกแห่งใกล้ๆฐานลับก่อน

 

 

          ไรกอลที่สงสัยเฟลมมาแต่แรกแล้วเลยเล่าสมมุติฐานของตนให้เฟอรัสฟัง เมื่อเฟอรัสมาคิดทบทวนดูก็เห็นจริง โดยมีพยานคือคลีฟกับแอสตรีที่ติดต่อมาทางโซเลส เฟลมจนแต้มเลยยอมรับผิด แต่เธอก็ต่อรองว่าเอาสัญญาณติดตามออกจากยานพวกกบฏให้ แลกกับการปล่อยเธอไป ใจจริงเฟอรัสแทบอยากจะฆ่าเธอซะแต่ไรกอลกับโซเลสก็ห้ามไว้ พวกเขาเลยตัดสินใจปล่อยเฟลมทิ้งไว้ที่ดาวแห่งนั้นพร้อมน้ำและอาหาร รอคนมาพบ

 

 

               เฟอรัสรู้ว่าเฟลมใช้ซากวิหารเจไดเป็นที่ลับใช้ส่งต่อข้อมูลให้เวเดอร์ เขาเลยไปทำลายการส่งสัญญาณไม่ให้เวเดอร์ได้ทันรู้ และบอกให้พวกเจไดรอจนกว่าเขาจะบอกว่าปลอดภัย แต่ทำลายที่ส่งสัญญาณไปไม่เท่าไหร่ ก็ดันเผชิญหน้ากับเวเดอร์ เขาใช้ด้านมืดสู้กับเวเดอร์ก่อนจะคิดได้และกลับสู่ด้านสว่าง เฟอรัสได้รับบาดเจ็บสาหัส ด้านโซเลสและไรกอลได้รับการติดต่อจากโทม่าบอกว่าเฟอรัสส่งสัญญาณมาแล้ว ทั้งคู่จึงพาพวกผู้นำกลุ่มกบฏกลับมาฐานทันที (เฮ้ย แต่เฟอรัสยังไม่ทันได้ส่งสัญญาณเลยนะ)

 

 


              เฟอรัสฟื้นขึ้นมาที่คอรัสซังค์ จากการพูดคุยระหว่างต่อสู้ เขาเชื่อว่าเวเดอร์มีสายลับอยู่ที่ฐานของพวกกบฏเลยส่งข่าวไปบอกไรกอลกับโซเลส ให้รีบหนีออกมาเพราะเวเดอร์รู้ที่อยู่แล้ว ก็พอดีกับที่พวกนั้นไปพบว่าโทม่าแอบส่งสัญญาณไปหาเวเดอร์ เลยถูกไรน่าเพื่อนร่วมดาวจะมาพบเข้าแล้วก็ยิงกันตาย ขณะกำลังติดเครื่องยานลำเดียวที่เหลืออยู่ก็เกิดระเบิดขึ้น ตัดทางหนีของพวกเขาทั้งหมด พวกเจไดรู้ว่าเวเดอร์จะมาทำลายฐานลับแน่นอนเลยส่งลูน(เด็กชายผู้มีสัมผัสพลังลูกชายแอสตรี) ขึ้นยานฉุกเฉินเฉพาะตัวหลบหนี เฟอรัสซึ่งบาดเจ็บอยู่ก็มิวายขับยานตามมาที่ดาวเคราะห์น้อยเพื่อช่วยเหลือ แต่ไม่ทัน เมื่อเวเดอร์เอายานลำใหญ่ที่บรรทุกอาวุธมาทดสอบ ยิงดาวเคราะห์น้อยจนระเบิดเป็นจุณ คร่าชีวิตผู้นำกลุ่มกบฏและเจไดที่หลงเหลือไปต่อหน้าต่อตา เขาช่วยลูนไว้ได้เท่านั้น

 

 

             เฟอรัสกลับไปปรับทุกข์กับโอบีวัน ก่อนจะกลับมาคอรัสซังค์ เขาขอให้นักวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้ช่วยเจนน่าใช้ยาลบความจำตลอด 1 ปีที่ผ่านมาของเทรเวอร์เพราะเด็กชายรู้มากไปกลัวเป็นอันตราย คลีฟกับแอสตรีตัดสินใจคบหากัน ทั้งคู่รับเทรเวอร์ไปเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมพร้อมกับลูน ณ ดาวห่างไกลดวงหนึ่ง เฟอรัสไปทำงานกับเบลที่อัลเดอรานเพื่อคอยดูแลเลอา

 

 

                สำหรับตอนจบก็....ไม่ได้เกินความคาดหมาย เฟอรัสไม่ตายและลงเอยด้วยดี เรื่องที่รู้สึกว่ามันไม่สมเหตุสมผลเลยก็คือว่า ทำไมเวเดอร์ที่แค้นเฟอรัสมากเพราะเขาไปแหย่เรื่องแพดเม่ กลับไม่ฆ่าเฟอรัสให้สิ้นซากทั้งๆที่สู้กันอย่างดุเดือด จะว่าเกิดใจดีขึ้นมาก็ไม่ใช่     ส่วนเฟอรัสตอนแรกเห็นแค้นเรื่องเพื่อนตายนักหนา ตอนหลังๆประเด็นนี้ก็ค่อยๆหายไปเลย  อีกเรื่องนึงคือทำไมต้องลบความจำเทรเวอร์ด้วย ในเมื่อแอสตรีกับคลีฟตกลงจะพาไปเลี้ยงเป็นลูกอยู่แล้ว ถ้ายังเป็นเด็กเร่ร่อนอยู่คอรัสซังค์รู้มากจนอันตรายก็ว่าไปอย่าง แล้วบุคลิกเด็กดื้ออย่างเทรเวอร์ไม่น่าจะยอมให้ลบความจำได้เลย ยิ่งเป็นความทรงจำเกี่ยวกับเฟอรัสที่ปูเรื่องมาว่าผูกพันกันนักหนา  การลบความทรงจำเลยเหมือนใส่มาให้ดูดราม่าเฉยๆundecided

 

         ส่วนด้านดี ลอยลมชอบแผนการของเวเดอร์มากเลยนะ ดูฉลาดดี  เรื่องการให้เฟลมเป็นสายลับถึงไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่การเพิ่มสายลับอย่างโทม่าเข้ามาอีกคนตอนท้ายนับว่าเข้ากับเรื่องที่ปูมาได้เป็นอย่างดี แล้วก็การมีแผนสำรองอย่างการติดเครื่องติดตามสัญญาณ การะเบิดยานปิดทางหนีของพวกกบฏ นับว่าแผนเจ๋งมากที่ล่อให้พวกกบฏมาติดกับได้   ส่วนการปรากฏตัวปิดท้ายของโอบีวันที่มาให้สติเฟอรัสก็โอเคใช้ได้  ถึงจะน้อยไปหน่อยsmile  อีกประเด็นนึงที่สำคัญในซีรีย์นี้ก็คือ ความพยายามที่จะลืมความทรงจำตอนเป็นอนาคินของเวเดอร์  เพื่อจะได้ไม่ต้องเจ็บปวดอีก โดยจะใช้ยาที่ออกฤทธิ์กับสมองของเจนน่าแต่ล้มเหลวไป  จักรพรรดิบอกว่า ตราบใดที่เวเดอร์ยังลืมตัวตนเก่าไม่ได้ ตัวตนใหม่อย่างเวเดอร์ก็ไม่มีทางประสบความสำเร็จ  ซึ่งก็จริงนะถ้าเวเดอร์ลืมเรื่องเก่าๆจนหมดก็คงกลับตัวไม่ได้ในตอนท้าย

Comment

Comment:

Tweet