Jedi Apprentice #1 The Riscing Force

posted on 22 Jan 2016 16:44 by loilanlom in JediApprentice, StarWars directory Fiction

jedi apprentice เป็นซีรีย์เล่าเรื่องของไควกอน จินน์ กับ พาดาวันของเขาอย่างโอบีวัน เคโนบีในช่วงวัยรุ่น ในซีรีย์แรกมี 18 เล่ม ผู้แต่งคือ Jude Watson แต่เล่มแรกของซีรีย์นี้แต่งโดย Dave Wolverton จัดเป็นนิยายสำหรับเยาวชนที่มีลักษณะเป็นตอนๆ เล่มนึงมีประมาณ 100 หน้า บางเล่มอ่านวันเดียวรวดเดียวจบได้เลยเพราะการดำเนินเรื่องไว ปูไป เล่าไปทำให้ไม่น่าเบื่อ เพราะนิยายทั่วไป 100 หน้าแรกนี่ปูเรื่องสถานเดียว แต่ด้วยความที่มันเป็นนิยายเด็กและไม่หนามาก เพราะงั้นปมมันก็ไม่ค่อยจะซับซ้อน อาจเจอความบังเอิญหลายครั้งอยู่เหมือนกัน

 

ตอนแรก ลอยลมไปอ่านซีรีย์ชุด jedi quest ที่เป็นเรื่องอนาคิน-โอบีวัน ไปพร้อมๆกับ jedi apprentice แต่พออ่านได้เล่มสองเล่ม มันสนุกว่า JA อีกแฮะ แต่รู้สึกว่าโดนสปอยเรื่องในชุด JA เลยยอมตัดใจกลับมาอ่านชุดแรกให้จบก่อน(แต่ก็โดนสปอยไปหลายแล้วแหละ)   บอกก่อนว่านิยายในชุดนี้หลัง Disney Empire เข้ามา take over ก็ตัดเนื้อหาเป็น legend ไปแล้ว เพราะฉะนั้นก็จะอ้างอิงเป็น canon ไม่ได้ แต่ด้วยความที่อ่านแล้วสนุกสนาน น่าติดตาม เราก็จะอ่านต่อไป 

 

 

เริ่มเรื่องมาที่วิหารเจไดบนคอรัสซังค์ โอบีวัน เคโนบี เด็กชายผู้มีฝีมือ ฟันดาบเอาชนะเพื่อนร่วมชั้นที่ชื่อบรุคได้ ทำให้บรุคที่ไม่ชอบขี้หน้าเขาอยู่แล้วโกรธมาก โอบีวันก็เหมือนยังลิ่งทุกคนที่ใฝ่ฝันจะเป็นเจได แต่ไม่มีใครรับเขาเป็นศิษย์ซะที ถ้าเขาไม่ได้อาจารย์ภายในอายุ 13 ก็จะต้องออกไปทำงานใช้พลังในทางอื่นแทน(การเกษตร/การแพทย์/การศึกษา/การสำรวจ) ซึ่งมองยังไงก็ไม่เท่เท่าเป็นอัศวินเจได

 

ช่วงนั้นไควกอนมีกำหนดจะมาดูตัวเด็กๆเพื่อรับศิษย์ ใหม่ แต่ใครๆก็รู้ว่าอาจารย์ไควกอนมาที่วิหารเจไดปีแล้วปีเล่าแต่ไม่เคยรับใครเป็นศิษย์ อาจเป็นได้ว่าไม่มีใครเข้าตา แต่ที่จริงแล้วมีสาเหตุมาจากการที่ศิษย์เก่าของเขาเข้าด้านมืดทำให้ไควกอนฝังใจไม่หาย

 

ฝั่งโอบีวันหลังเลิกเรียนก็ถูกบรุคยั่วโมโห ทั้งสองมีเรื่องกันจนบาดเจ็บ บรุคเลยไปฟ้อง ทำให้โอบีวันถูกมองว่าใช้อารมณ์โกรธไม่เหมาะสมในการเป็นเจได เลยถูกส่งไปแบนโดเมียร์เพื่อใช้พลังในด้านการเกษตร    ก่อนไปโยดาขอให้โอบีวันได้สู้ไลท์เซเบอร์กับบรุคเพื่อโชว์ให้ไควกอนดู โอบีวันเห็นไควกอนออกจะเป็นเจไดที่หัวขบถ ด้วยความอยากให้อาจารย์ประทับใจ เขาเลยสู้แบบบ้าดีบ้าเดือดจนชนะ เพราะปีก่อนๆที่เขาสู้แบบเน้นป้องกันไควกอนเคยมาดูก็ไม่เลือกตัวเขา

 

แต่สุดท้ายไควกอนก็ไม่เลือกโอบีวันอยู่ดี เพราะเห็นว่าเขาสู้แบบอยากเอาชนะมากเกินไป ทำให้เด็กชายผิดหวังมาก แต่จำต้องจากไปตามคำสั่ง ส่วนไควกอนก็ได้รับคำขอร้องจากทางสาธารณรัฐให้ไปทำงานที่แบนโดเมียร์เช่นกัน ซึ่งก็บังเอิญให้ต้องขึ้นยานลำเดียวกันอีก

 

บนยานมีเรื่องขัดแย้งระหว่างพวกขุดเหมืองฝ่ายดีกับฝ่ายร้าย โอบีวันเป็นเพื่อนกับพวกขุดเหมืองฝ่ายดีเลยออกตามสืบฝ่ายร้าย ระหว่างนั้นยานถูกโจรสลัดอวกาศปล้น ทำให้ต้องลงจอดฉุกเฉินที่ดาวดวงนึง ฝ่ายร้ายถือโอกาสปล้นเอาอาหารจำเป็นของฝ่ายดีไปเพื่อบีบให้มาทำงานกับตัวเอง ไควกอนตามไปชิงกลับมาได้ 

 

หลังจากนั้นมีมังกรบินมาจู่โจม ทำให้โอบีวันกับไควกอนต้องร่วมกันต่อสู้ หัวหน้าฝ่ายร้ายถูกมังกรทำร้ายกับถูกลูกหลงตาย หลังซ่อมยานเรียบร้อย สุดท้ายทั้งหมดก็ไปถึงแบนโดเมียร์ ไควกอนพบกับสารท้ารบจากศิษย์เก่าของเขา ซานาทอส ทำให้ไควกอนยุ่งยากใจและตัดสินใจยังไม่ยอมรับโอบีวันเป็นศิษย์ เเต่ขอทอดเวลาดูๆไปก่อน

 

เล่มแรกก็ไม่มีอะไรมากนะ โอบีวันเด็กน้อยที่ออกเผชิญโลกกว้างนอกวิหาร พยายามทำทุกอย่างให้ไควกอนประทับใจ แต่ก็เหลวทุกรอบ รู้สึกว่าฝีมือดาบนี่เก่งมาแต่เล็กเลยเชียว  ส่วนโยดานี่เชียร์โอบีวันตั้งแต่แรกเลยนะเนี่ย ในชั้นเรียนวิชาไลท์เซเบอร์ก็ชื่นชม ให้โอกาสแสดงฝีมือ แถมยังส่งเสริมให้ไควกอนอีก ส่วนไควกอนชักเริ่มรู้สึกแปลกใจถึงความถูกชะตากับโอบีวัน เด็กชายที่เพิ่งรู้จักไม่นานกลับสามารถสื่อจิตถึงเขาได้ ซึ่งปกติจะทำได้ระหว่างคนที่สนิทกันเท่านั้น ลอยลมว่าคนแต่งบรรยายความรู้สึกของโอบีวันได้ลึกซึ้งดี อีกอย่างที่ประทับใจก็คือคำสอนของอาจารย์เจไดนี่แหละ ง่ายๆได้ความหมายลึกซึ้ง

 

 

 

 "เห็นมั๊ย การเอาชนะศัตรู เจ้าไม่จำเป็นต้องฆ่า

จงเอาชนะความโกรธแค้นที่เผาผลาญในตัวเขา

แล้วเขาจะไม่ใช่ศัตรูของเจ้าอีกต่อไป

ความโกรธแค้นต่างหากคือศัตรูที่แท้จริง"

โยดา

 

โยดาเคยบอกเขาเสมอว่า เขาปล่อยให้ความโกรธและความกลัว

ชักนำเขามากไป ถ้าหากเขาไม่เรียนที่จะควบคุม

มันก็จะนำเขาไปสู่เส้นทางที่เขาไม่อยากไป
"เจ้าจงเป็นเพื่อนกับมัน มองพวกมันอย่าได้กะพริบตา

ใช้ความผิดพลาดเป็นครู แล้วพวกมันจะครอบงำเจ้าไม่ได้

เจ้าต่างหากที่จะมีอำนาจเหนือมัน"

 

 

"ข้าไม่ได้ทดสอบเจ้าโอบีวัน ชีวิตต่างหากที่ทดสอบเจ้า

ทุกๆวัน มันนำโอกาสใหม่ๆมาให้ โอกาสที่จะชนะหรือพ่ายแพ้

และต่อให้เจ้าผ่านการทดสอบ ก็ไม่ได้ทำให้เจ้าเป็นเจได

แต่ทำให้เจ้าเป็นมนุษย์"
ไควกอน จินน์บอกโอบีวัน

 

 

การเป็นคนดีสำคัญกว่าการเป็นเจได
สุดท้ายโอบีวันก็ปลอบใจตัวเอง แล้วก้าวไปข้างหน้า

Tags: gon, obi, qui, wan 0 Comments

Comment

Comment:

Tweet