Dark Disciple[Book Review]

posted on 03 Jan 2016 19:49 by loilanlom in StarWars directory Fiction

 

"ความจริง ในชีวิตผู้คน

เรื่องราวที่พาให้หมองหม่นที่สุด

มิใช่การจำพราก หากแต่เป็นการอยู่ร่วม

หากไม่มีการอยู่ร่วม ไหนเลยมีการจำพราก

 

หากไม่เคยหลั่งน้ำตาให้กับการจำพราก

ไหนเลยล่วงรู้ถึง ความสุขสดชื่นของการอยู่ร่วม..”

 

 

 

                       เมื่อเคาท์ดูกูระเบิดกองยานผู้ลี้ภัยนับร้อยซึ่งประกอบไปด้วยผู้หญิงและเด็กเล็กๆเป็นจุณต่อหน้าต่อตา   สภาเจไดเห็นว่าดูกูเป็นภัยอันตรายที่ชั่วร้ายเกินเยียวยาจึงได้มอบภารกิจลอบสังหารให้แก่ควินแลน วอส อาจารย์เจไดโดยสั่งให้ไปร่วมมือกับเวนเทรส อดีตศิษย์ของดูกู โดยมีโอบีวันอาจารย์เจไดในสภาคอยติดตามความคืบหน้าของภารกิจ.......

 

 

          ควินแลน วอส อาจารย์เจไดผู้เป็นเพื่อนของเคโนบี วอสเป็นหนุ่มใหญ่อารมณ์ดีที่ทำตัวสบายๆได้ทุกที่ที่เขาไปอยู่ เขานั้นสันโดษ บ้าระห่ำ แต่ก็ tall dark and handsome

 

 

 

           อาซาจ เวนเทรส หญิงสาวผู้มากฝีมือ โฉบเฉี่ยว อารมณ์รุนแรง ไม่สนใจใครๆนอกจากงาน นักล่าเงินรางวัล ผู้มีอดีตอันขมขื่น เธอเคยเป็นพาดาวันก่อนที่
อาจารย์จะถูกฆ่าตาย ดูกูรับเธอเป็นศิษย์ก่อนที่จะทรยศเธอในภายหลัง แม้เธอพยายามฆ่าดูกูถึง 2 ครั้ง แต่ก็ล้มเหลว จนครั้งสุดท้ายดูกูส่งกองทัพมาฆ่าล้างพี่
น้องเผ่าพันธุ์ของเธอจนสิ้นซาก

 


              แม้ครั้งแรกที่วอสได้ยินว่าจะต้องร่วมงานกับเวนเทรสอดีตซิท เขาก็คิดกับตัวเองตามประสาเจไดว่านั่นจะต้องยุ่งยากแน่ๆ แต่หลังจากวอสพยายามเข้าไปสร้าง
ความสัมพันธ์กับเวนเทรสในภารกิจล่าเงินรางวัล ยิ่งเวลาผ่านไป กลับทำให้เขาเข้าใจตัวตนและเห็นด้านดีของเธอมากขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายเขาก็ไว้ใจและตัดสินใจบอกความจริงกับเธอว่าเขาเป็นเจไดและมีภารกิจอะไร  ฝ่ายเวนเทรสที่ชีวิตอันโดดเดี่ยวของเธอเริ่มมีความหมายเมื่อมีวอสเข้ามาสร้างความอบอุ่น  เขาไม่เพียงหยิบยื่นน้ำใจให้แต่ยังให้โอกาสที่จะล้างแค้นคนที่เธอที่เกลียดชัง  ทำให้เธอตอบตกลง

 

           ระหว่างที่เวนเทรสเริ่มหาข่าวเบาะแสที่อยู่ของเค้าท์ดูกู เวนเทรสยืนยันให้วอสไปเรียนการใช้ด้านมืดที่ดาธโธเมีย ดาวบ้านเกิดของเธอ เพื่อฝึกวอสให้แข็งแกร่งขึ้นตามหลักการของ Nightsister เผ่าพันธุ์ของเธอที่มีความสามารถควบคุมด้านมืดไว้ใช้งานได้โดยไม่ถูกกลืนกิน วอสยังตะขิดตะขวงใจแต่ก็พยายามคิดว่านั่นเป็นการทำเพื่อความดีที่ยิ่งใหญ่กว่า เมื่อดูกูตายเขาจะจบสงครามอันยากเข็ญนี้ลงได้ เจไดสมควรจะเป็นผู้รักษาความสงบ ไม่ใช่แม่ทัพนายพลอย่างที่เป็นอยู่

 

            ด้านมืดที่เวนเทรสหมายถึงไม่ได้มีเพียงความโกรธ ความเกลียด หรือความกลัวเท่านั้น แต่ยังมีอารณ์อันรุนแรง ลึกลับ แฝงเสน่ห์เย้ายวนชวนหลงใหล ที่ใครๆ
เรียกว่า ความรัก ปนอยู่ด้วย

 

         ควินแลน วอส ผู้ที่เติบโตมาในวิหารเจไดตั้งแต่ยังเล็ก ตลอดเวลาที่ผ่านมาชีวิตของเขาอุทิศให้แต่เรื่องของคนอื่น แต่เมื่อเขาได้สร้างความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับ
เวนเทรสแล้ว สิ่งต่างๆก็เปลี่ยนไป แม้แต่ความคิดของวอส

"เพราะเหตุนี้เองที่เจไดถึงได้ออกกฏห้ามเอาไว้ มีใครที่ได้ลองลิ้มชิมรสแห่งความรักแล้วจะหักใจจากไปง่ายๆได้หรือ"

 

           แต่ก็ยังคงมีรอยร้าวในความสัมพันธ์ของทั้งคู่ เมื่อเวนเทรสเป็นคนฆ่าอาจารย์ของวอส เธอรู้ความจริงข้อนี้ดีแต่กลัวเกินกว่าจะบอกความจริงแล้วต้องเสียวอสไป
เธอตัดสินใจโยนให้เป็นความผิดของดูกู เพื่อให้วอสยิ่งแค้นซิทลอร์ดมากยิ่งขึ้น

 

         ความสัมพันธ์ที่กำลังเป็นไปด้วยดีของทั้งคู่ถูกขัดจังหวะด้วยข่าวของดูกู    ที่มาถึงเร็วกว่าที่คิด วอสต้องไปทดสอบพลังด้านมืดกับพวก Sleeper  ถึงเขาจะทำสำเร็จแต่ด้านมืดในตัววอสก็ตื่นขึ้นมา เมื่อไปฆ่าดูกู พลังด้านมืดทำให้วอสเกือบเอาชนะดูกูได้ ก่อนจะพลั้งปากถึงความสัมพันธ์ของเขากับเวนเทรส ทำให้ดูกูใช้
เรื่องนั้นเป็นเครื่องมือพลิกมาเป็นต่อ ในที่สุดก็จับตัววอสไปทรมานก่อนจะให้วอสรู้ความจริงที่ว่าเวนเทรสเป็นคนฆ่าอาจารย์ของตน รวมทั้งปั่นหัวว่าเวนเทรสใช้วอสเป็นเครื่องมือ เธอไม่ได้คิดอะไรกับวอสทั้งนั้นนอกจากสัตว์เลี้ยงที่เธอหลอกใช้ ด้วยความเจ็บปวดทั้งใจและกายทำให้วอสเข้าสู่ด้านมืดในที่สุด

 

                Dark Disciple - ศิษย์มืด สื่อให้เห็นว่าด้านมืดนั้นมีหลายระดับ

หลายเฉดสี มีหลายหนทางที่จะเข้าถึง

ด้านมืดไม่ใช่เพียงแต่การล่อลวงให้ติดกับ

แต่เป็นการหลอกตัวเอง 

โกหกตัวเอง

ว่าบางครั้งเราก็จำเป็นต้องทำสิ่งที่เลวร้ายเพื่อเหตุผลที่ดี


ว่าเราจำเป็นต้องใช้อำนาจด้านมืดเพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ


ซึ่งถ้าควบคุมได้ก็ดีไป


แต่ถ้าเกิดควบคุมไม่ได้ขึ้นมา อะไรจะเกิดขึ้น

นั่นต้องแลกกับอะไร คุ้มกันหรือไม่ กับสิ่งที่ต้องเสียไป

 

                 อีกหนึ่งมุมมองสำคัญในเรื่องนี้ก็คือโอบีวัน เคโนบีเป็นเพื่อนสนิทของวอส เป็นคนที่มองดูเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นด้วยความเข้าใจและเห็นอกเห็นใจ  ทั้งวอสและเวนเทรส เขาไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของสภาตั้งแต่แรก แต่ก็จำเป็นต้องทำไปตามหน้าที่ แต่ยิ่งผลที่ตามมาเลยเถิด    กระทั่งวินดูสั่งให้สังหารวอสและทุกคนที่ขวางทางให้สิ้นซาก มโนธรรมของโอบีวันก็เตือนตัวเองว่า นี่มันไม่ถูกต้อง สภาเป็นคนสั่ง แต่เขาต่างหากที่ต้องลงมือทำ แต่ถึงลำบากใจขนาดนั้นโอบีวันก็เป็นคนที่ตัดใจได้เมื่อถึงเวลา รวมถึงมีความกล้าที่จะออกความเห็นที่เป็นการเตือนสติบรรดาอาจารย์ในสภาไม่ให้ลืมเกียรติที่เจไดเคยมี

 

                   เวนเทรส เป็นผู้หญิงที่ทำให้เราเห็นว่า ความรัก เปลี่ยนมุมมอง เปลี่ยนความคิดเราไปได้มากแค่ไหน จากคนที่หยิ่งผยอง มีความแค้นฝังลึก นึกถึงแต่เงิน เพื่อวอสแล้ว เธอกลับยอมที่จะเสียสละหาทางช่วยเขาทุกทางที่ทำได้ 

 

แม้ว่าในบางช่วง

เราจะเห็นว่าความรัก

ทำให้เธอยอมทำสิ่งต่างๆให้วอส  ทั้งๆที่รู้ว่าไม่ควรทำ

ทำตัวโง่เง่าเพื่อความสบายใจของคนที่เธอรัก

 

ความรักอาจทำให้เวนเทรสอ่อนแอ

แต่บทเรียนจากความรักก็ทำให้เธอเข้มแข็งขึ้น

 

สุดท้ายแล้วเธอก็เห็นว่าความแค้น

ไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดของเธออีกต่อไป

 

ที่เธอต้องการจริงๆคือการอยู่กับคนที่รัก

และยิ่งกว่านั้น ขอแค่ให้คนที่เธอรักเป็นสุขอย่างแท้จริงก็พอ


ใช่ ความรักอาจทำให้เธอตาบอด
แต่ขอเพียงในหัวใจสว่างไสว ไยต้องกลัวความมืดมิด

Comment

Comment:

Tweet