Star Wars Episode 7: The Force Awakens

posted on 27 Dec 2015 20:39 by loilanlom in StarWars directory Entertainment

Star Wars Episode 7: The Force Awakens

 

เพิ่งว่างไปดูมา แหะๆembarassed  คงจะรีวิวสั้นๆไปก่อน เอาไว้ตกผลึกอะไรอาจจะมาเพิ่มเติมทีหลัง ส่วนงานเขียนซีรีย์ Star Wars ยังมีต่อนะจ้ะ เพราะอ่านนิยายมาเลยอยากระบาย ฮิฮิcool

___________________ บทความต่อไปนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์

 

-ฟิน บทสตรอมทรูปเปอร์คิดจะก่อกบฎก็เอาง่ายๆงั้นแหละ เห็นการสู้รบครั้งแรกก็รู้สึกได้ว่ามันไม่ถูก คิดจะหานักบินที่พาหนี ก็ถึงขั้นชิงตัวประกันสำคัญที่อยู่ในยานเลย แถมยังไว้ใจเป็นเพื่อนกับโพได้ไวมาก


-แอบเสียดายบริแอนน์ อุตส่าห์ได้เล่น ยังไม่ได้ถอดหน้ากากออกเลย และหายไปแบบง่ายๆกับที่อัดขยะ ตัวนายพลยังดูมีบารมีไม่เท่าทาร์กิน 


-ไคโล เรน นี่ว่าง่ายเนอะ ใครให้ถอดหน้ากากก็ถอด พอถอดแล้ว ก็ถอดเลยคราวนี้ เห็นหน้ากากเรนแล้วเหมือนโดนัลดักส์จริงๆ การดีไซน์มันกลายเป็นตลกเหมือนที่ตัวร้ายในThor2 เหมือนเทเลทับบี้ เทียบกับชุดเวเดอร์ หรือ หน้ากากของ V for Vendetta ที่เป็นหน้ากากยิ้มยังดูมีอะไรๆมากกว่า


-เบน โซโล/ไคโล เรน เหมือนแกจะยังสับสนกับชีวิตอยู่  เปิดเรื่องมาโชว์พาวหยุดกระสุนได้ฉากเดียว หลังจากนั้นก็โชว์กาก  ตั้งแต่เรื่องระบายอารมณ์เป็นเด็กๆ สู้ใครก็ไม่ค่อยได้  พอดีไม่มีฉากให้เห็นว่าหน้าตอนโมโห คลุ้มคลั่งเป็นยังไง ทุกฉากที่เปิดหน้ามันออกแนวมึนๆจะร้องไห้ น้ำตาคลอๆตลอด ตอนพ่อลูก ก็คือเรารู้ตั้งแต่แรกเพราะสโนคบอก คำว่ารักมันเป็นแบบบอกให้รู้ แต่ไม่แสดงให้เห็น คือฝ่ายพ่อแม่ก็ห่วงมากนะ แต่ลูกมันดูอึนๆยังไงไม่รู้เพราะสองคนนี้ไม่ได้อยู่ใกล้กันมาก่อนเลย มาคุยกันแป๊ปๆตายละ

อย่างน้อยตอนเบน โยดาหรือเเม้แต่เวเดอร์ยังได้คุยกันพอประมาณ ที่จะสร้างความผูกพัน ยิ่งพอเดาได้ด้วยว่าตายแน่ พอตายจริงก็ อืม จ้ะ.... ดูโซโลตกใจชอบกล เหมือนไม่คิดมาก่อนว่าลูกจะฆ่าตัวเองตาย   แต่ชมเลยว่า จัดแสงสวยมาก แสงสว่างส่องลงมาตรงที่ฮานยืน รอบๆเป็นความมืดมิด มีสะพานยาวๆ(คล้ายๆตอนเวเดอร์ตัดแขนลุค)   มันได้บรรยากาศดีกว่าตอนท้ายภาค5 ด้วยซ้ำไป

เราว่าเรนยังมีประเด็นให้เล่นอีกเยอะ รวมทั้งยังไม่รู้ด้วยว่าเข้าด้านมืดเพราะอะไร        ถูกสโนคหลอกเฉยๆ??? มีลับลมคมในอะไรอีกรึเปล่า

 

-สโนค ยังมาแบบโฮโลแกรม ยังดูไม่สง่า เจ้าเล่ห์อย่างจักรพรรดิ ต้องดูกันต่อไป


-นางเอก มีเสน่ห์สุดในบรรดาตัวละคร แม้ว่าจะไม่ได้ต่างจากพระเอกสตาร์วอร์สคนอื่นที่เกิดบนดาวทะเลทราย ชีวิตตกยาก  ในที่สุดก็ได้ไปจากดาวบ้านเกิด จะว่าเราลุ้นไหม  ก็ไม่นะ พลังในตัวนางตื่นขึ้นจริงๆตามชื่อภาค  ไม่ต้องลุ้นกันแล้ว แม่คุณ เก่งขนาดนี้

 

 

 

 

 

        พลังฟอร์ซล้ำหน้าอนาคิน ล้ำหน้าลุคด้วยซ้ำ ถ้าดูจากตอนปล่อยทิ้งไว้อายุไม่เกิน 10 ขวบ โตมา ใช้ force push,mind trick ต้านพลังเรน ใช้ดาบโต้เรนจนพ่ายแพ้(เห็นว่าหนังสือประกอบหนังอธิบายว่านางมีฝีมือด้านการป้องกันตัวอยู่แล้ว) ในแบบที่ใช้ได้เอง ไม่ต้องมีใครสอนเลย เมพขิง แล้วเช่นเคย ระบบรักษาความปลอดภัยยานฝ่ายปฐมภาคีกากอีกแล้ว โพกับฟินหนีได้ทีนึง เรย์สะกดจิตทหารคนเดียวก็เล็ดลอดออกมาได้ ทั้งที่น่าจะวางเวรยามรัดกุม

 

-ฮาน โซโลกับเลอายังคงสวยงามตามท้องเรื่อง ส่วนลุงลุคนี่ล้ำหน้าไปแล้ว อาจเป็นได้ว่าแกคงเศร้าเรื่องศิษย์เอกเข้าด้านมืด แต่อย่าลืมนะ เบนยังมีราศีมากกว่าแกเลย

-แฉกๆกางเขน นี่ตั้งใจเอาไว้คลุกวงในสินะ แต่มันจะใช้กับคนเก่งๆได้เร้อ


-เห็นป้าเมซแล้วนึกถึงโยดานิดๆ ส่วนไลท์เซเบอร์ของอนาคินกับลุค ยังคงรอดมาได้ ซึ่งแต่เดิมตกลงไปในช่องของ death star ตอนที่ลุคแขนขาด (เอามาได้ยังไงวะซึ่ง...เป็นคำถามที่ดี เอาไว้ก่อน ซะงั้นเลย)


-พร้อมกับตัวละครเก่าอย่างหุ่น C-3PO R2-D2 ยานมิลเลเนียมฟอลคอน x-wing ยานTIE หุ่น walker ในภาค4-6 ยานสาธารณรัฐที่ตก

-อารมณ์ ภาพ เส้นเรื่อง คารวะภาค 4 อย่างเห็นได้ชัด ดำเนินเรื่องไปตามนั้น ในระดับเดียวกับ Eragon-A New Hope แม้แต่บรรยากาศในบาร์เหล้า

-และดาวมรณะที่อัพเวลยิงดาวเคราะห์ได้ 5 ดวงพร้อมกันในระยะไกล ยังคงถูกทำลายได้อย่างง่ายดายเช่นเดิม แต่โพเป็นนักบินที่หล่อกว่าลุคมากๆ

 

-การดำเนินเรื่องแทบไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย ผจญภัยเป็นระยะๆ ฮาแบบยิ้มๆ ทั้งเรื่องเล่นกับหลายประเด็นแต่ไม่จบในตอนสักอย่าง นอกจากพลังในตัวเรย์ตื่นขึ้นแล้ว

พอตั้งใจปูไปภาคหน้าอย่างเดียว  มันเหมือนขาดอะไรบางอย่างในตัวเองไป ในแบบที่ star wars 4 เคยมี เช่น การหักมุมกลับมาช่วยของฮาน  ความสามารถของ"พลัง" ที่ทำให้ตื่นเต้น หรือ star wars 1 ที่แฝงคำสอนของโยดาเรื่องความกลัว ความเห็นใจในวัยเด็กอันอาภัพของอนาคิน สกายวอคเกอร์

 

-ฟินนี่หลงรักเรย์ชัดๆสายตามันฟ้อง แต่เหมือนเรย์ให้ได้แค่ความเป็นเพื่อน มิตรภาพคู่นี้มีฮาๆนิดๆด้วย น่ารักดี ถึงจะเจอกันแค่แป๊ปเดียวก็ตกกระไดพลอยโจนมาด้วยกันเลย

 

-ฮาน-เลอา รู้สึกอบอุ่น สัมผัสได้ถึงความรัก ความห่วงหา ของคู่นี้อย่างล้นปรี่ ทั้งบทพูด การแสดงเป็นธรรมชาติมาก น่าประทับใจ

 

 


-อย่างน้อยสตรอมทรูปเปอร์ก็มีพิษสง มีหัวคิดขึ้นมา

 

-บรรยากาศสมจริง ตื่นเต้น ลุ้นระทึก ทั้งในการบินในยานที่อารมณ์เดียวกับภาค4 มีชุดนักบินตามแบบเดิม สถานที่บนดาวเคราะห์ดวงต่างๆทั้งทะเลทราย ป่า หิมะ ทะเล มาชูปิกชู ดูเป็นธรรมชาติ

 

-เรย์น่าจะเป็นลูกลุค สกายวอคเกอร์ในระดับที่เชื่อว่า จอน สโน เป็นลูกเรการ์- ลีอานน่า ทั้งทักษะการบิน การซ่อมยาน พลัง แต่ติดใจว่าถ้าเป็นอย่างนั้น เฉลยท้ายภาคนี้ไปเลยดีกว่ามั๊ย แต่ก็จะเป็นปัญหาว่าเรย์จะเป็นลูกพี่ลูกน้องกับไคโล เรน ซึ่งอาจจะเป็นคู่รักในอนาคต(ตามที่เขาจิ้นกัน แต่เราก็ยังไม่เห็นทางเลย ยิ่งเรย์เห็นเรนฆ่าพ่อตัวเองต่อหน้า)

 


-การดวลดาบท้ายเรื่อง คิดว่าออกมาใช้ได้ โอเคแล้ว 4-6 ยิ่งไคโล เรนบาดเจ็บอยู่ก่อนด้วย แต่เรย์ก็เก่งเทพจริงๆ ไปดวลกลางป่าไม้ที่มีหิมะ ถ้าขืนโลดโผนมากคงชนต้นไม้ กิ่งไม้ กันไปก่อน ถ้าพลิ้วไหวโดดหมุนตัวแบบ 1-3 อาจจะยิ่งดูหนังจีนเกินไป เพราะสภาพแวดล้อมมันให้มากเลย

 

 

โดยสรุปคิดว่าเริ่มต้นได้ดีสำหรับภาคนี้ถ้าไม่ตั้งความหวังไว้มาก

เพราะเห็นได้ชัดว่าตั้งใจแฟนเซอร์วิสให้ไตรภาค 4-6 โดยเฉพาะ

แต่ยังไม่มีอะไรใหม่ๆให้ฉีกไปจากเดิม(มุขเข้าด้านมืด มาอีกแล้วครับท่าน)

แต่ที่เด่นๆคือ production เริ่ดsmile  ความฮามาเรื่อยๆ

ฉากสู้รบดูลุ้นระทึก สมจริง ถึงจะไม่อลังการนัก

ถ้าปรับบทให้ไม่ไปตามรอยเดิม

หรือ เพิ่มความซับซ้อนขึ้นอีกนิด การหักมุมเพิ่มอีกหน่อย จะดีมาก

จะว่าไปก็ยังตัดสินอะไรไม่ได้มากนัก  

เพราะสิ่งที่เราคิดว่าไม่สมเหตุสมผลในภาคนี้

อาจจะเตรียมไว้เล่าในตอนถัดไปก็เป็นได้ ตั้งแต่  

ที่มาเรย์/ไคโล เรนจะเป็นไงต่อ/ความเป็นมาของลุค

/สโนคเป็นใคร/จะมีคู่รักของไตรภาคนี้ไหม  

เป็นปริศนาที่ได้แต่มโนกันไปเองทั้งนั้นเลย 

Comment

Comment:

Tweet

มันมากครับภาคนี้  แต่ก็อย่างว่า ทิ้งปริศนาให้ภาคต่อไปมากเกินไปรึเปล่า ทำเอาดูงงๆ ไม่เคลียในหลายๆจุด   ไม่เหมือนคนเหล็กภาคล่าสุด ผมยังดูเคลียในภาคนั้นมากกว่าเยอะเลย

#1 By NiGHTSSE7EN on 2015-12-27 21:13