His last vow,Sherlock season3 ep3

posted on 18 Mar 2014 13:17 by loilanlom in sherlock directory Entertainment, Diary
บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสาระสำคัญและรายละเอียดของเรื่อง
 
การสอบสวนชาร์ลส  ออร์กุสตุส แมกนัสเซ่น(เดาว่าเป็นคนฝรั่งเศสไม่ก็อเมริกัน) เจ้าของหนังสือพิมพ์ถูกสอบสวนเรื่องอิทธิพลต่อรัฐมนตรีอังกฤษ   พอใส่แว่นปุ๊ป ข้อมูลทุกคนขึ้นมา(คิดว่าตรงจุดนี้หลายๆคนคิดเหมือนเราว่าเเว่นนี้มันต้องมีอะไรพิเศษแน่เลย) เขาพูดแค่ว่า "ผมความจำดี" เขารู้ว่าเลดี้สมอลล์วูดหัวหน้าคณะสอบสวนมีจุดอ่อนคือสามีเคยเขียนจดหมายหาสาวน้อยวัยเพียง 15 ปีด้วยเนื้อหาที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรมอันดีงามในสังคม  เขาเลยวางอำนาจทำพฤติกรรมข่มขู่ด้วยการเอาลิ้นเลียใบหน้าเธอ(โครตหน้ารังเกียจอ่ะ)  (ตรงจุดนี้จะเห็นว่าเลดี้สมอลล์วูดใช้น้ำหอมแคล เดอลาลูน)  ก่อนจะเตือนเป็นนัยๆให้เธออ่อนข้อให้เขา    เลดี้สมอลล์วูดเลยมาหาเชอร์ล็อคโฮม  
 
ตัดมาที่วัตสันหลังแต่งงานมีเพื่อนบ้านมาขอให้ไปช่วยพาลูกที่ติดยากลับมา  แต่ดันไปเจอเชอร์ล็อคในนั้นด้วย (เฮ้ยยยยยFoot in mouth)
ให้ตายสิจอห์น  ฉันกำลังทำคดีอยู่นะ กำลังปลอมตัวอยู่
เปล่า นายไม่ได้ปลอมตัวเลย
ท่าทางเหมือนเด็กวัยรุ่นเหลือขอ  เออ สิวะ ตอนนี้ฉันไม่ได้ปลอมตัวแล้ว(เล่นลากกันมาขนาดนี้)

 แต่ลุคนี้แปลกตาไปบ้าง เสื้อยืด แจ็กเกต กางเกงเดินป่า  ปกตินี่เนี้ยบตลอด    เขาเลยถูกพาไปตรวจที่โรงพยาบาลพบสารเสพติด  เลยถูกมอลลี่ตบหน้าอย่างจังๆไป 3 ที แต่เชอร์ล็อคสังเกตเห็นว่าเธอถอนหมั้นแฟนหนุ่มแล้ว   นอกจากนี้เขาเห็นบิลลี่ชายติดยามีทักษะการสังเกตดี เลยติดต่อให้ทำงานด้วย  
 
กลับมาที่บ้าน จอห์นโทรบอกไมครอฟท์เลยพาทีมแอนเดอร์สันกับเหล่าแฟนคลับเชอร์ล็อคโฮมมาค้นยาเสพติดที่บ้าน  แต่พอเชอร์ล็อคบอกว่านี่เพราะแมกนัสเซ่นปุ๊บ สถานการณ์เปลี่ยน   ไมครอฟท์เครียดและเตือนให้น้องเลิกยุ่งเรื่องนี้ถ้าไม่อยากเป็นศัตรูกับเขา แต่เชอร์ล็อคไม่สนใจ  ก่อนจะบิดแขนไล่พี่ชายออกไป ปรากฏว่าเจนีนในชุด(เหมือนเพิ่งไปมีอะไรกับใครมา) โผล่มาจากห้องนอนเชอร์ล็อค  (ห๊าาาาาาSealed แต่เมื่อคืนเชอร์ล็อคไม่ได้นอนด้วย เพราะเขาเพิ่งกลับจากไปนอนเสพยามา)  เธอเข้าไปอาบน้ำในห้องเดียวกันกับเขา (โอ๊ววววว )    จอห์นตะลึง(เพื่อนกรู เป็นไปได้ไงเนี่ย)   เชอร์ล็อคกลับมาเนี้ยบอีกครั้ง  แล้วพูดเเต่เรื่องแมกนัสเซ่น  แต่จอห์นยังสงสัยเจนีน  ว่าเป็นแฟนเชอร์ล็อคจริงเหรอ เชอร์ล็อคยืนยันว่าเธอเป็นแฟนเขาจริงๆ(คู่นี้สวีทเนียนออกนะ  แบบผู้หญิงมานั่งตัก เขาโอบไว้ ยิ้มและหัวเราะไปกับเรื่องของเธอ  เชอร์ล็อคทำตัวดีๆด้วยก็น่ารักไม่ใช่ย่อย   เสียแต่มันไม่เป็นธรรมชาติของตัวเขานี่สิ)  
 
   แล้วจูบกันด้วยจ้า  จอห์นเมินหน้าหนีเลย  แต่พอเจนีนจากไป เชอร์ล็อคกลับมาเป็นตัวเองอีกครั้ง  และพูดเรื่องแมกนัสเซ่นต่อ(เพื่ออธิบายให้คนดูเข้าใจตัวร้ายมากขึ้น เขาคาดว่าเอกสารทั้งหมดเป็นกระดาษเก็บในแอปเปิ้ลดอร์ที่บ้านของตัวร้าย)  จอห์นยังจริงจังเรื่องเจนีน แต่เชอร์ล็อคไม่สนใจเลยแม้แต่น้อย   
 
  พอแม็กนัสเซ่นเข้ามาเขาพบว่าเชอร์ล็อคมีจุดอ่อนเยอะจริง  เชอร์ล็อคพูดอย่างเป็นทางการขอเป็นตัวแทนเจรจาเอาเอกสารลับของเลดี้สมอลล์วู้ดคืนมา  แต่อีกฝ่ายไม่สนใจ  ทั้งคำพูดและการกระทำดูถูกเหยียดหยามเชอร์ล็อคและอังกฤษอย่างมาก  แถมยังแอบแง้มเอาแผ่นกระดาษมาให้ดู   และไม่ยอมคืนให้(ขอบอกว่าการปรากฏตัวของเขาสร้างความหวาดหวั่นได้มากกว่ามอตี้อีก)    เชอร์ล็อคคิดว่าเขารู้ข่าวเรื่องที่นักสืบชื่อดังติดยาแล้วคงจะประมาทเชอร์ล็อคว่าไม่เก่งพอ  เชอร์ล็อคกับจอห์นเลยกะจะบุกตึกที่ทำงานตัวร้ายเพื่อชิงเอกสารตอนกลางคืน (ข่าวในตึกบอกว่าสส.ที่ร่วมทีมสืนสวนแม็กนัสเซ่นถูกจับข้อหาฉ้อโกง -แสดงว่าแมกนัสเซ่นเอาข้อมูลไปใช้จริง)   พระเอกหาทางเข้าไปยังห้องโดยวางบัตรไว้ใกล้โทรศัพท์ทำให้คลื่นแม่เหล็กรวน(เป็นปัญหาที่เกิดได้บ่อยๆ)  เครื่องจะแจ้งไปที่ห้องทำงานว่าบัตรขัดข้อง  เลขาของเขาจะรับเรื่องไว้ และนางคือ เจนีน (เฮ้ยSurprisedยยยยยยย)เชอร์ล็อคขอให้เธอเปิดประตูให้ เพราะเขาจะได้เข้าไปขอเธอแต่งงาน    ความผิดพลาดของมนุษย์ อย่างที่ว่า เธอยอมเปิด  เชอร์ล็อคเผยว่าที่ทำดีกับเธอทั้งหมดเพื่อเข้าถึงตัวแมกนัสเซ่นเท่านั้น  (Yellไอ้เลวววววว เลือดเย็นไปป่ะ) 

 ให้ตายสิ แต่เธอรักนายนะ
  ใช่เหมือนที่ฉันชอบพูด (รัก) ความผิดพลาดของมนุษย์
สงสัยจะเจ็บแล้วจำมาตั้งแต่คราวไอรีน

แน่นอนเขาไม่ได้แต่งงานกับเธอจริงๆหรอก(พอเรื่องนี้จบก็บอกความจริงไป)   พอไปถึงปรากฏว่าเจนีนถูกตีหัวสลบ เลยให้จอห์นดูแลเธอ    และพบว่ามีคนบุกเข้ามาและยังอยู่ในนี้    ทำร้ายการ์ดสลบหมด  มีน้ำหอมติดอยู่ แต่ไม่ใช่ของเจนีน คือ แคลร์ เดอ ลาลูน   พระเอกสงสัยว่านึกชื่อนี้ออกได้ไง  จอห์นว่าก็แมรี่ใช้กลิ่นนี้(ตอนจัดงานแต่งเพื่อนเลยจำได้)   เชอร์ล็อคคิดว่านี่เป็นกลิ่นของคนร้าย "ไม่ใช่แมรี่ เป็นคนอื่น"   เขาเลยวิ่งขึ้นไปอีกชั้น (ฟังคำพูดแมกนัสเซ่นก็ชวนให้คิดว่าเป็นคนที่เชอร์ล็อคคิดแน่ๆ)เลดี้สมอลล์วูด 
 แต่แมกนัสเซ่นที่ถูกปืนจ่อปฏิเสธ คนร้ายในชุดดำหันกลับมา
 
เธอคือ แมรี่  แมรี่่่่่!!! (อุแม่เจ้า   ฉากนี้ตะลึงสุดๆๆๆ ขนาดดูรอบแรก
เรากดย้อนสามรอบให้แน่ใจ เฮ้ยเพิ่งพูดถึงไปหยกๆเมื่อกี้นี้เอง)  
 
เชอร์ล็อคก็ตะลึงไม่แพ้กัน เรื่องที่ผ่านๆมาวิ่งอยู่ในหัว การอนุมานเหลือแต่คำว่า คนโกหก    แมรี่รู้ว่าจอห์นมาด้วยก็ขู่เชอร์ล็อคห้ามเข้ามา   แต่เชอร์ล็อคไม่เชื่อว่าเธอจะกล้ายิง  เลยเตือนสติเธอว่า

 มิสซิสวัตสัน คุณไม่ทำหรอก พลางจะก้าวเดิน
   แล้วก็ถูกยิงไป(ปืนติดตัวเก็บเสียงเลยไม่ดัง) เฮ้ยยย Sealedอึ้งอีกดอก เอาจริงหรือเนี่ย
 
  เชอร์ล็อคตะลึงไม่แพ้กัน ยืนนิ่ง ก่อนจะชาเฉยไปสู่ mind palace ที่มีมอลลี่ตบให้ตั้งสติ มีแอนเดอร์สัน และไมครอฟท์เข้ามา(เชอร์ล็อคกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แสดงโดยลูกมอฟเฟ็ต ที่ ผ่านการคัดเลือกมา) พี่เเนะว่ามันไม่เกี่ยวกับปืนเพราะข้างหลังเขามีกระจก กระจกไม่แตกแสดงว่ากระสุนไม่ทะลุลำตัว   เขาต้องหงายหลัง  เพราะถ้าล้มไปด้านหน้าจะมีแรงกระแทกทำให้เลือดออกมาก  สิ่งสุดท้ายที่เขาบังคับได้คือปล่อยตัวให้ร่วงไปด้านหลัง  จากนั้นเขาเริ่มช็อก ซึ่งจะเจ็บปวดสุดๆไมครอฟท์แนะให้หาความทรงจำดีๆที่ทำให้เขาสงบใจต่อต้านความทรมานให้ได้  ในห้วงคำนึงเขาลงบันไดไปเรื่อยๆ(รู้สึกจะเป็นบันไดตึกที่เขาไปเล่นยา)  เขากลับไปเล่นกับเจ้าเคราแดง หมาที่รักของเขา แต่ทันใดนั้นเขาก็หมดแรง  
 
 
 
มอลลี่เตือนอีกว่าเขาต้องควบคุมความเจ็บปวดให้ได้ ที่ห้องที่ลึกที่สุด เขาพบมอริอาตี้ที่ถูกล่ามโซ่ไว้ (ประมาณว่าลึกๆในใจเชอร์ล็อคมีด้านร้ายอย่างมอตี้ฝังอยู่)    เห็นฉากนี้แล้วรู้สึกว่ามอตี้มันบ้าาาาาจริงๆ   ฉากนี้ลุ้นระทึกสุดๆเห็นพระเอกแล้วสงสาร   แบบอาการปางตาย   ตัดมาที่ความเป็นจริง ร่างเขานอนสงบนิ่ง จอห์นมาช่วยเรียกรถพยาบาล   ไร้วี่แ