The scandal of Balgravia,Sherlock season2 ep1

posted on 15 Mar 2014 23:41 by loilanlom in sherlock directory Entertainment, Diary
บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสาระสำคัญและรายละเอียดของเรื่อง
 
เรื่องอื้อฉาวในบัลกราเวีย(ตอนแรกนึกว่าจะเปลี่ยนจากโบฮีเมียเป็นเป็นโบลิเวีย หรืออะไรประมาณนี้ แต่บัลกราเวียในที่นี้คือตำบลที่พระราชวังบักกิ้งแฮมตั้งอยู่) ที่บ้านจอห์กำลังเขียนบล็อก
 เกี่ยวกับอะไรอ่ะ
พวกเราไง
 นายหมายถึงฉัน  
ทำไมเหรอ
 ก็นายเขียนซะเยอะเลย(แปลว่าชีวิตจอห์นนี่ไม่ค่อยมีอะไรเลยสินะ)
จอห์นมองหน้า  
 
จากนั้นตัดเป็นคดีต่างๆที่ทั้งคู่เลือกทำหรือไม่ทำ  (พวกนี้บางส่วนส่งผลถึงท้ายเรื่องด้วย) บล็อกของจอห์นเป็นที่เฟื่องฟูทำให้มีลูกค้ามาหาเยอะ ส่วนเว็บเชอร์ล็อคหมอว่าไม่มีใครอ่านหรอก เชอร์ล็อกเงยหน้าขึ้นมา นิ่ง งอน เดินออกไปเฉยเลยEmbarassed   ต่อมามีเด็กมาหา บอกว่าปู่ตายไปสวรรค์  เชอร์ล็อคค้าน พวกเขาไม่ได้ไปสวรรค์ แต่ถูกจับใส่ห้องพิเศษแล้วเผาทิ้งต่างหาก(ตรงจริงๆพ่อคุณ)   แล้วก็คดีเครื่องบินตก ชายสองคนน่าจะอยู่บนเครื่องบินแล้ว ดูจากเอกสารหลักฐานต่างๆแต่ดันมาตายอยู่ในรถ  ต่อด้วยคดีต่างๆทั้งคู่ดังเพราะบล็อกที่หมอเขียน  ทำเอาเชอร์ล็อกไม่ชอบใจเท่าไหร่ และเป็นการเปิดตัวหมวกในตำนาน(ที่เขาเองก็ว่ามันน่าขัน)  
 
ตัดมาที่บ้านคุณนายฮัดสันเจอ นิ้วคนในตู้เย็น  และคดีคนตายปริศนาริมแม่น้ำ คนที่พบเหตุการณ์มาขอให้ไขคดีให้ พระเอกส่งจอห์นไปดูที่เกิดเเหตุเพราะว่ามันเช้ามาก เขาเพิ่งตื่น นุ่งผ้าปูเตียงแค่ผืนเดียวมาดูผ่านหน้าจอคอม(รู้สึกว่าห้องพระเอกอยู่ชั้นเดียวกับห้องนั่งเล่นนะ แสดงว่าห้องหมอน่าจะอยู่ชั้นเหนือขึ้นไปอีก)  บอกว่า
 
เราตกลงกันแล้วว่าก่อน 7 โมงเช้าจะไม่ออกไปไหน  
จอห์น เราตกลงกันตอนไหนเนี่ย  
 เมื่อวาน    
แต่เมื่อวานผมไม่ได้อยู่บ้าน!!!  
 มันไม่ใช่ความผิดผมที่คุณไม่ฟังให้ดี  
เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น เชอร์ล็อคหันไปตวาดว่า หุบปาก (เอ่อ )Foot in mouth  
จอห์น คุณพูดตอนผมออกมาจากบ้านแล้วงั้นเหรอ  
  ผมไม่รู้ คุณไม่อยู่บ่อยแค่ไหนล่ะ (คือเชอร์ล็อคมันคิดเอง เออเอง)  
 
ทำไมถึงคิดว่าคนขับรถที่เห็นเหตุการณ์เป็นผู้ต้องสงสัยล่ะ
เขาสุขภาพย่ำแย่ อ้วน ตัวเหม็น อยู่ตัวคน เดียว  ติดหนังโป๊ มีปัญหาโรคหัวใจ ขาดความมั่นใจ ไอคิวต่ำ ชีวิตสิ้นหวัง  แล้วคุณคิดว่าเขาจะเป็นอาชญากรฉลาดๆงั้นเหรอ   ว่าแล้วผายมือไปยังลูกค้า ไม่ต้องกังวลนะ นี่มันงี่เง่า  ตานั่น ค้าง ฟังไม่ทัน   ปรากฏว่ามีใครบางคนจะมาพาตัวเชอร์ล็อคไป เลยโดนปิดคอม   ฝั่งจอห์น  ตำรวจมาบอกว่า นี่ครับสำหรับคุณ  หมอนึกว่าโทรศัพท์   ไม่ใช่ครับ เฮลิคอปเตอร์ต่างหาก  หมออึ้งเลยCry   ตัดมาที่บ้านเชอร์ล็อคมองคนที่มาที่บ้านก็รู้ว่าจะมาพาไปไหน   นั่นคือวังบักกิ้งแฮม  จอห์นโผล่มาเจอเชอร์ล็อคนั่งในชุดเดิมอยู่ในห้องที่หรูหราสุดๆ  เสื้อผ้ากองนึงวางอยู่ตรงหน้า  จอห์นมองไปมองมาถามเชอร์ล็อค(ฉากนี้เบเนดิกต์ดูเด็กมากอ่ะ)ว่า
 
นายใส่กางเกงในรึเปล่า 
เปล่า  โอเค   แล้วทั้งคู่ก็หันมามองกัน หัวเราะ
(เราฮาฉากนี้อ่ะ ตลกจริง)ฉันพยายามสู้กับตัวเองไม่ให้ขโมยที่รองบุหรี่  เชอร์ล็อคหัวเราะอีก
 
จอห์นสงสัยว่ามาทำอะไรที่นี่ มาเข้าเฝ้าราชินีรึเปล่า
 ไมครอฟท์เดินออกมาพอดี ด้วยท่าทางผึ่งผาย หยิ่งๆ  
เห็นได้ชัดว่าใช่  แล้วทั้งคู่ก็หัวเราะคิกๆคักๆ
เราเห็นแล้วยิ้มอ่า ถึงไม่ค่อยเข้าใจ (นัยว่าพี่ไมค์มีบทบาทราชินี แบบมีอำนาจ เนี้ยบ ชอบสั่ง อะไรประมาณนี้   เขาว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับเชอร์ล็อคแซวว่าพี่ชายเป็นเกย์ควีน หรือชีวิตจริงที่มาร์คเกทิส คนที่เล่นเป็นเกย์)
 
 พี่ไมค์ทำหน้ารำคาญ นายสองคนช่วยทำตัวเป็นผู้ใหญ่หน่อยได้ไหม
 
 แล้วไมครอฟท์ผู้รู้ทุกเรื่องก็สาธยายเรื่องที่เพิ่งเกิดเมื่อเช้า ว่าแค่นั้นก็ไขคดีออกแล้วนี่ น่าจะมีเวลาแล้ว เลยจะให้น้องไปใส่ชุดให้เรียบร้อย(แต่เชอร์ล็อกไม่ยอม  เราว่ามันนิสัยเหมือนเด็กชายซนๆรั้นให้ได้ คือรู้แต่แรกว่าเรื่องเกี่ยวกับพี่ชาย รู้ด้วยว่าจะไปที่ไหน แต่แทนที่จะบอกกันก่อน อยู่ดีๆก็พาตัวไป ก็เลยไม่พอใจ นุ่งผ้าปูเตียงมาผืนเดียวประชดไมครอฟท์)  
 
เพื่อนพี่ไมค์เข้ามาบอกว่าคุณดูสูงกว่าในรูปมากนะ
 
เชอร์ล็อคว่า ผมระมัดระวังในการเลือกเสื้อผ้าและเลือกคบเพื่อนตัวเล็กกว่า
หมอมองค้อนเลย  
 
เเต่เขาไม่ยอมเปิดเผยชื่อลูกค้าที่แท้จริง เขาเลยจะไม่ยอมรับทำคดีให้(ในนิยายคือ ถ้าจะให้โฮมสืบ ต้องทำตามวิธีการเขา ไม่งั้นก็ไม่สืบให้เลย)   พลางเดินหนี  
 
ไมครอฟท์เลยเหยียบชายผ้าปูเตียงไว้ ทำเอาเกือบหลุดแต่จับไว้ทันUndecided  
 
Embarassedโฮ ชาบู ชาบู พี่ไมค์แสบพอกะน้องชาย ทำให้เห็นนี้ดดสนึงว่าไม่ได้ใส่กางเกงในจริงๆ
 
 
 นี่เป็นเรื่องสำคัญระดับชาติ โตซะที  
เชอร์ล็อค ปล่อยฉันเดี๋ยวนี้ ไม่งั้น
  อะไร
 ฉันจะเดินต่อไป(เปลือยนะเอ้า)  
เชิญเลย พี่ไมค์ตอบ ไม่สะทกสะท้าน(ฉากนี้โครตๆๆฮาอ่ะ เปิดย้อนตั้งหลายรอบ)
 จอห์นต้องเริ่มห้ามทัพ Oh. boys..  
 
จอห์นคิดในใจฝ่ายหนึ่งก็สุดยอดนักสืบที่ปรึกษาที่เก่งสุดในอังกฤษ อีกคนก็รัฐบาลอังกฤษ  แต่ดูเหมือนเราจะเป็นเป็นผู้ใหญ่สุดแล้วเนี่ย  
 
ฝ่ายน้องยังยืนยันจะรู้ชื่อจริงๆของลูกค้า
แต่พี่ไมค์ว่า ให้ตายสิ เรากำลังยืนอยู่ในที่สำคัญของชาติเลยนะ  แต่งตัวซะ
 พระเอกพยามสงบจิตสงบใจ ก็ได้วะ แล้วไปแต่งตัวซะหล่อเลย
 
 
พี่ไมค์ว่าผมทำตัวเป็นแม่ ขณะกำลังเทชาใส่แก้ว(คำนี้หมายถึง ผมเทชาให้นะ ปกติจะเป็นหน้าที่แม่หรือผู้หญิงที่อาวุโสสูงสุดเป็นคนเทน้ำชาให้)  เชอร์ล็อคว่า นั่นแหละเรื่องในวัยเด็ก(ที่พี่ไมค์ชอบสั่งนู่น สั่งนี่ตลอด)  แล้วเริ่มเข้าสู่คดี บอกว่าที่ต้องทำขนาดนี้เพราะว่า
 
มันเป็นเรื่องความปลอดภัยสูงสุดที่ไว้ใจใครไม่ได้  
แม้แต่พวกปฏิบัติการลับของคุณเองเนี่ยนะ จอห์นถาม  
แน่นอนว่าไม่ พี่ไมค์ตอบ  สายลับที่ทำเพื่อเงินมีอยู่ทุกที่แหละ
 
 และเริ่มเปิดตัวไอรีน แอดเลอร์ สาวไบ รับบท นายหญิง   เชอร์ล็อคย้ำ  นายหญิงเหรอ พี่ไมค์คิดว่าไม่เข้าใจเลยอธิบายว่า มันเกี่ยวกะเซ็กส์(เอาที่เราเข้าใจคือผู้หญิงที่รับบทผู้นำในฐานะคนใช้ความรุนแรงกับหญิงหรือชาย ที่ชอบความรุนแรงเวลามีเพศสัมพันธ์(มาโซคิสต์)อย่างที่เห็นตอนต้นเรื่อง  แต่ตัวเค้าเองไม่ถึงขั้นซาดิสต์นะ  
 
 เชอร์ล็อค เซ็กส์ไม่ได้ทำให้ฉันตื่นเต้น
 ไมครอฟต์ นายรู้ได้ไง
 
ประมาณว่า น้องประสบการณ์น้อย ราชวงศ์ดันไปมีรูปฉาวกับสมาชิกราชวงศ์เลยอยากให้ไปทำลายทิ้งซะ เพราะกลัวว่าจะถูกขู่เอาเงิน  เชอร์ล็อคเริ่มเข้าใจว่าเป็นรูปไม่เหมาะสมของหญิง-หญิง เล่นเพื่อนกัน  ทำเอาจอห์นลืมตัวถือถ้วยค้างEmbarassed  เชอร์ล็อคไม่ได้มองด้วยซ้ำบอกว่าให้วางแก้วลงได้แล้ว (หน้าจอห์นนี่ได้อารมณ์จริงๆ) เลยลดมือลง  พอรู้ว่าเธอไม่ได้หวังเงินแค่จะเตือนขู่ๆ ก็เลยสนุกใหญ่เลย ทำเอาพี่ไมค์กับเพื่อนเซ็ง จอห์นต้องดุ เชอร์ล็อค  เพื่อนพี่ไมค์ไม่มั่นใจในตัวเขาที่อวดว่า จะได้รูปมาภายในเร็ววัน  
 
อย่างเดียวที่หวังได้ว่าคุณจะทำได้ดีอย่างที่คิดนะ  
เชอร์ล็อคเลยโชว์พาวข่มบ้าง แต่เขาก็รู้ว่าเชอร์ล็อคคิดอะไร เลยเตือนเบาๆ
 ผมไม่ใช่พวกจิตสาธารณะ โฮมว่า  
 
ขากลับจอห์นถามว่ารู้ได้ไงว่าเจ้านายสูบบุหรี่(เออนั่นสิ เราก็สงสัย)
 โธ่นายเห็นแต่ไม่ได้สังเกต ที่เขี่ยบุหรี่ไง เชอร์ล็อคแอบจิ๊กมาด้วย
เรา เอ้อ จริงด้วยสินะ ไม่ทันคิดMoney mouth อยู่บ้านยังไม่รู้ว่าบันไดบ้านมีกี่ขั้นเลย ทั้งคู่หัวเราะ
 
ปรากฏว่ามีมือดีส่งรูปมาให้ไอรีนดูตลอด เธอเลยเดาได้   กลับมาที่บ้านเชอร์ล็อคกำลังวางแผน  แต่ตกลงใจไปลุคเดิมเลย  ก่อนถึงบ้านไอรีน บอกให้หมอต่อย หมอไม่กล้า จนเชอร์ล็อคต้องต่อยหมอก่อน หมัดแรก  
โอเค ขอบคุณ ใช้ได้แล้ว  
หมอนึกว่าเอาจริงเลยชกไม่ยั้ง
เชอร์ล็อคล้มครืนไปอีกรอบ (คือเขาจะสร้างเรื่อง แต่ลงทุนจริงจัง) ฉากนี้ฮาจริงอ่ะCry
 จอห์นล็อคคอ บอกว่าจำไว้นะ ฉันเคยเป็นทหาร ฉันเคยฆ่าคน
 เชอร์ล็อค นายเป็นหมอนะ
 ฉันมีเวลาที่เลวร้าย
 แล้วก็ล้มไป  
 
            ส่วนไอรีน บอกว่าจะสวมชุดออกศึก เลขาเธอว่า ชายหนุ่มผู้โชคดี  ตัดมาเชอร์ล็อคสร้างเรื่องถูกขโมยทำร้ายขอเข้าไปหลบในบ้านไอรีน(ในนิยายก็คล้ายๆอย่างนี้แหละ แต่เขาปลอมตัวดีกว่านี้เยอะ ไอรีนไม่เอะใจจนท้ายๆเรื่อง แต่นี่เธอรู้ก่อนเชอร์ล็อคจะมาด้วยซ้ำ)   เชอร์ล็อคจะบอกว่าผมชื่อ..... แต่อึ้งตาค้างไปเลยเพราะไอรีนเดินตัวเปลือยเข้ามา(เราก็โครตอึ้งอ่ะUndecided  นางกล้าจริงๆ มิน่าชุดออกศึก..)   เชอร์ล็อคยังมองหน้าไอรีน   จอห์นเข้ามาพอดี อึ้ง เธอเลยเชิญนั่ง  ไอรีนนั่งท่าดีมากอ่ะเซ็กซี่พอดีๆ(แต่เราว่าแต่งหน้ากับทำผมทรงนี้เธอดูแก๊ แก่)  ไม่มีร่องรอยให้เชอร์ล็อคอนุมานได้เลย  เชอร์ล็อคหันไปทดสอบอนุมานกับจอห์นก็ใช้ได้ปกติ แต่ใช้กับไอรีนไม่ได้    หมออดเอ่ยปากไม่ได้ว่า จะใส่อะไรไหม เเต่เธอยืนยันให้เขามองให้เต็มตา
 
 เชอร์ล็อค ถ้าผมอยากเห็นผู้หญิงเปลือยผมยืมแล็ปท็อปจอห์นก็ได้  
ยืมเหรอ
 ยึดเอา เชอร์ล็อคแก้คำพูดตัวเอง  แล้วส่งเสื้อโค้ทให้ไอรีนใส่กันอุจาด
 
   เธอพูดเรื่องคดีเมื่อเช้า จอห์นงงว่ารู้ได้ไง เชอร์ล็อคเปลี่ยนเรื่อง แต่ไอรีนรู้หมด  ฉันรู้จักตำรวจ ฉันรู้รสนิยมของเขา(ประโยคนี้ใช้บ่อยนะ สงสัยว่าเธอนี่เชี่ยวชาญจริงๆ)  พระเอกเลยพูดเรื่องคดีไปเรื่อยๆ แต่ไอรีนยังไขคดีนี้ไม่ได้  
เชอร์ล็อค ...เช่นเดียวกับที่ผมรู้ว่ารูปนั่นอยู่ในห้องนี้  
ไอรีน คุณรู้ได้ไง สีหน้าฉงน
เชอร์ล็อค อ้อ แสดงว่ามันอยู่ในห้องนี้ ขอบคุณ (ฮ่ะ มุขอ่อยเหยื่อได้ผล ไอรีนโดนไปหนึ่งดอก)
 
 แล้วให้จอห์นออกไปข้างนอกก่อน ตามด้วยการเริ่มไขคดีให้เธอฟัง  แถมยังเหน็บว่าคุณเปลือยเพื่อสร้างความประทับใจ แต่ผมเบื่อ ผมชอบความคิดฉลาดๆมากกว่า ไอรีนยังคิดไม่ออก   ข้างนอกจอห์นเผากระดาษให้ควันขึ้น ทำให้สัญญาณไฟไหม้ในห้องดัง  ไอรีนตกใจรีบมองไปยังที่ที่ของสำคัญซ่อนอยู่  เชอร์ล็อคมองตามเลยรู้ว่ามีตู้นิรภัย(โห แผนเจ๋งอ่ะ ตามนิยายเป๊ะ)ข้างนอกมีคนบุกบ้านไอรีน เอาปืนจ่อจอห์น ยิงสัญญาณไฟไหม้เงียบไป  เชอร์ล็อคกำลังหารหัสไขเซฟ พวกนั้นเข้าประตูจ่อให้ทุกคนนั่ง ให้พระเอกเปิดเซฟ  เชอร์ล็อคฟังสำเนียงออกว่าเป็นพวกอเมริกัน(ผู้ชมบางคนที่ฟังออกบอกว่าฟังยังไงก็ไม่ใช่อเมริกัน แต่เป็นคนอังกฤษที่พยายามออกสำเนียงอเมริกันมากกว่า  ส่วนเราแยกไม่ออกเลย)    ตอนแรกขู่ว่าจะยิงไอรีน พระเอกไม่สะดุ้ง  พอขู