Silmarillion:ประเด็น3

posted on 14 Apr 2013 12:36 by loilanlom in silmaril directory Entertainment, Diary
เหล่าวาลาร์พาเอลดาร์มาจริง แต่ทุกคนสามารถอยู่หรือจากไปได้โดยเสรี
แม้ปวงเทพจะเห็นว่าการทิ้งแผ่นดินนี้ไปเป็นความโง่เขลา แต่ก็หาได้เหนี่ยวรั้งผู้ใดไม่ 
 
ใช่ มานเวก็ส่งคนมาบอก 
แต่เพราะการฆ่าชิงเรือเทเลรี ทำให้เหล่าวาลาร์โกรธมาก
เพียงต้องการล้างแค้นมอร์กอธ ถึงกับต้องฆ่าพี่น้องพวกเดียวกันเลยเหรอ
มากลอร์ก็แต่งโนลดอร์ลอนเด พูดถึงว่าชัยชนะที่ได้มาเนี่ยไม่ใช่ชัยชนะที่แท้จริง                         มันแสดงถึงความเสื่อมจากศีลธรรมที่เคยมี
และนำไปสู่คำแช่งแมนดอส ที่ว่าเลือดจะนำมาซึ่งเลือด
 
เลวร้ายอย่างมากก็เดินข้ามเฮลคารักเซไปด้วยกันทั้งหมด มานดอสจะได้ไม่แช่งด้วย แต่เราไม่เห็นด้วย แทนที่จะสาปแช่งเฉพาะพวกที่ฆ่าเอลฟ์เทเลรี ดันเหมารวมโนลดอร์ทั้งหมด ทำให้พวกที่อยากกลับไปตั้งอาณาจักรของตัวเองอย่าง ฟิงกอน กาลาเดรียล ติดร่างแหไปด้วย
 
 
 
              ไม่อยากให้มองว่าวาลาร์กลั่นแกล้งนะ แต่มันเป็นทางที่เห็นชัดๆอยู่แล้วว่าถ้าก้าวออกจากวาลินอร์ไปก็ขาดกัน  แต่ในเมื่อเราจะกบฏแล้วก็ต้องกบฏให้ถึงที่สุดสิ ไม่ใช่รบไป รบไป  เริ่มท้อใจ ตัดพ้อต่อว่าวาลาร์ทำไมไม่ลงมาช่วย
 
 
 
 

(ฉากที่บอกว่าต้องขอทำลายซิลมาริลถึงจะมีแสง   แล้วบทถัดมาก็บอกว่าทำดวงอาทิตย์-ดวงจันทร์ได้นี้  เราว่าเทพพวกนี้โคตรน่าเชื่อถือเล๊ย...ตอนที่อ่านยังรู้สึกเก๊กซิม...)

          ตรงนี้เหมือนเป็นการลองใจเฟอานอร์ ว่าใจกว้างพอไหม ยึดติดไหม ถ้าต้องสละของส่วนตัวเพื่อให้แสงแก่ส่วนรวม เพราะว่าเทพอาวเลการช่าง ผู้เป็นอาจารย์ก็มีน้ำใจกว้างขวาง ทำให้ ไม่ใช่ ทำเอา  แล้วถ้าซ่อมได้ก็ซ่อมก่อน  สร้างใหม่น่ะไม่เหลือบ่ากว่าเเรงหรอก สร้างมาตั้งเยอะแล้วนี่ ยาวันนาไม่สร้างก็อาวเลสร้าง  แต่เฟอานอร์กลับมองว่า มันเป็นของรักของข้า
 
 
 
 
 
 
มายกลิน
คือคุณมีผู้ชายคนนึง ที่ครอบครัวแตกแยก
เห็นพ่อวิ่งถือมืดมาฆ่าตัวเอง  แต่ทำให้แม่ตายแทน 
แล้วพ่อก็ถูกลุงสั่งประหารพร้อมสาปแช่งตัวเองก่อนตาย
มีลุงที่ปากบอกรักใคร่ แต่ก็ไม่ใส่ใจตอนคุณโดนลักพาตัว
แถมถูก ลูกพี่ลูกน้องรังเกียจ เพราะตัวเองรักเค้ามากไป จนเป็นเกือบๆสต๊อกเกอร์
 
            ลุงสั่งฆ่าพ่อ ณ นาทีนั้นมันต้องเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว น้องเขยจะฆ่าหลาน น้องสาวออกรับแทนจนตาย  เอโอลต่อสู้ไม่ยอมอยู่ในกอนโดลิน ถ้าปล่อยไปความลับก็รั่วไหล ทัวร์กอนต้องฆ่าน้องเขยคนนี้ในฐานะผู้ปกครองที่ต้องรักษาความลับยิ่งยวดเพื่อความปลอดภัยของพลเมือง


             ส่วนตอนมายกลินโดนจับ ทัวร์กอนก็ไม่รู้เรื่องเพราะมายกลินก็มีฝีมือเก่งกาจพอตัว ขนาดรอดจากเนียนายร์มาได้  มักไปเที่ยวสำรวจภูเขา ขุดเหมืองเป็นเวลานานๆอยู่แล้ว อีกอย่าง ถ้าไปช่วยแล้วพากลับเมืองพวกออร์คก็ต้องตามมา หรือใช้มายกลินเป็นเหยื่อล่อ  ขนาดฮูรินที่ช่วยปกป้องความลับให้เมืองอยู่ได้ ตอนท้ายฮูรินมาขอความช่วยเหลือ ทัวร์กอนยังไม่ให้เข้าเลย เพราะกลัวว่าฮูรินจะเป็นสายลับให้มอร์กอธไปแล้ว
 
            ส่วนเรื่องการที่อิดริลเป็นลูกพี่ลูกน้องแท้ๆแต่่งงานกันไม่ได้ ก็ไม่สำคัญเท่า การที่หญิงเค้าไม่รักด้วย ยังจะไปตามเอาตัวเขามา  ส่วนอิดริลนอกจากจะได้ผมทองมาแล้วก็ได้การเห็นเหตุการณ์ล่วงหน้ามาด้วยบวกกับคำทำนายจากอุลโม ว่ากอนโดลินจะแตกเพราะมีการทรยศจากคนในทำให้หล่อนไม่เคยวางใจมายกลิน ในขณะที่ทูออร์ปลอบนางให้คลายใจเพราะเห็นว่ามายกลินก็เป็นญาติแท้ๆไม่น่าทำผิดคิดร้ายขนาดนั้น 

              ตอนหลังรู้สึกว่าเมลคอร์จะหว่านยาพิษลงจิตใจมายกลินด้วย  แล้วช่วงที่กอนโดลินถูกโจมตี มายกลินไปจี้ใจดำทัวร์กอนเพราะรู้ว่าลุงยึดติดกับสมบัติ หยิ่งผยองในเมืองกอนโดลินที่สร้างกับมือก็ยุให้สู้รบแตกหักไปเลย กอนโดลินไม่มีวันแพ้หรอก แหน่ ทัวร์กอนก็คล้อยตาม เล่นเอาทูออร์วอร์คเอ้าไป 

            ส่วนอุโมงค์ลับหนีออกจากเมืองก็ลับขนาดทัวร์กอนยังไม่รู้เลย    เพราะนางเอกของเรารอบจัด คนในที่ทรยศไม่แน่ว่าใคร เลยไม่ยอมบอก เพราะคิดว่าถึงคับขันตนหรือสามีก็คงจะไปชวนพ่อได้ทัน แต่ก็อาจจะอยู่กันมานานรู้นิสัยพ่อแล้วว่าเป็นยังไง ยอมตายไปกับเมืองแต่ไม่ยอมถอยแม้ก้าวเดียว  และการสู้ถวายชีวิตของทหารพระราชาก็พอจะหน่วงพวกออร์คไว้ได้ ทำให้เอลฟ์บาดเจ็บกับพวกที่เหลือลงอุโมงค์  เพราะสมุนตัวร้ายอื่นๆมัวแต่ยุ่งค้นหาสมบัติกับสู้รบอยู่

          สุดท้ายทางก็ไม่ค่อยจะลับเท่าไหร่นะ ทูออร์-อิดริล    ส่งเออาเรนดิลพร้อมทหารหนีไปคอยที่ปากทางออกนอกเมืองก่อนแล้วพร้อมองครักษ์จำนวนมาก  แต่ออกมาไม่เจอ ใจหายวาบ ลูกชายถูกพวกขี่หมาป่าจับไป จนทูออร์ต้องไปช่วยกลับมา  เอหรือว่าทางเข้าในเมืองมันลับ  แต่ทางออกนอกเมืองดันไม่ลับ(กรรมFoot in mouth)
 
 
 
ทางเลือกของมายกลิน
 
หนีออกไปเที่ยว ผิด
เข้าใจว่ามายกลินถูกทรมานเจ็บมากๆ จนต้องยอมบอก 
ใครจะทนถึกอย่างฮูริน มันขึ้นกับลิมิตแต่ละคน
ซึ่งเราไม่โทษอะไร แต่ตรงนี้ก็ต้องยอมรับว่านี่เป็นการทรยศ  
แต่พอบอกไปแล้วนี่สิ จะเอายังไงต่อ 
 

ยอมรับว่าสำหรับมายกลินพอผ่านจุดนี้แล้วทางเลือกเหลือน้อยมาก
แล้วที่เหลือก็ไม่มีอะไรดี เหมือนอย่างตอนที่กอร์ลิม ผู้ไร้สุข
ถูกมอร์กอธหลอกลวงให้ทรยศบาราเฮียร์พ่อเบเรน นั่นคือทรยศแล้ว
เพื่อนตายสิบกว่าคน แต่นี่มันเสียหายหลายแสน

-ยอมตาย/ฆ่าตัวตาย (มันจะให้ตายไหมเนี่ย) 

 
-รับข้อเสนอแล้วทำลายเมืองตัวเองนั่นแหละ
กลายเป็นว่า เหมือนเห็นแก่ตัว เอาความสุขตัวเองที่จะได้ครองเมือง
ผิดลูกผิดเมียชาวบ้าน ได้สมหวังกับอิดริล(ที่มีลูกมีผัวแล้ว)
ทัวร์กอน ลุงที่เลี้ยงดูตัวเองมาก็ต้องตาย ชาวเอลฟ์ก็ต้องตายเป็นเบือ

-กลับเมืองไปสารภาพกับทัวร์กอน ให้เตรียมรับมอร์กอธ(ทางนี้ต้องกล้าหาญจริงๆถึงจะทำได้)
 
 

Comment

Comment:

Tweet