Silmarillion:ประเด็น1

posted on 01 Apr 2013 12:07 by loilanlom in silmaril directory Entertainment, Diary
 ธีมหลักคือความสูงส่งสู่เสื่อมสลาย
และสิ่งที่เกิดขึ้นมาจาก คำสาบานของเฟอานอร์ กับคำแช่งมานดอส
 
ในจดหมายของโทลคีนบอกว่า  ความผิดพลาดและความพินาศของเอลฟ์เกิดจากความรู้สึกเป็นเจ้าของและต้องการครอบครองอัญมณีเหล่านี้ของเฟอานอร์และโอรสทั้งเจ็ด  
 
การฆ่าชิงเรือเทเลรีมันเริ่มจากเฟอานอร์ก็ไปขอเรือเขาดีๆน่ะแหละ บวกกับการทวงบุญคุณที่เคยสร้างเมืองให้  แต่เจ้าเมืองเขาก็ตอบดีนะ

"เรามิได้ปฏิเสธมิตรภาพ แต่ในฐานะเพื่อนจึงต้องทักท้วงความเขลาของเพื่อน"  

 สิ่งเหล่านี้(เรือหงส์)มีค่ายิ่งต่อผองเราเช่นเดียวกับอัญมณีของโนลดอร์นั่นแล เป็นของที่สร้างมาจากหัวใจและมิอาจสร้างขึ้นใหม่ได้อีก"

 
 

    มันเป็นเรื่องราวที่เราว่าเป็นสีเทา เพราะ แต่ถ้าเอามานั่งคิดดูดีๆแล้ว เราไม่ค่อยแน่ใจเท่าไรนะ ว่าเรื่องราวที่มันสื่อออกมาเป็นแบบนั้นจริงๆ ตัวอย่างเช่น Noldor  ไปขอยืมเรือ จาก เอลฟ์เผ่า Teleri แล้วเค้าไม่ยอมให้ก็เลยฆ่าเผ่า Teleri ทิ้งเกือบหมด>>
 
เนื้อความตรงนี้ ต้องอ่านดีๆนะคะ ว่าใครเป็นคนที่เริ่มลงมือใช้ความรุนแรงก่อน ดูดีๆนะคะ ว่าใครเป็นคนใช้ธนูและผลักอีกฝ่ายตกจากท่าเรือก่อน โนลดอร์เป็นคนมาขอเรือก่อนจริง และผลลัพท์คือโนลดอร์ชนะก็จริง โดนตราหน้าว่าเป็น Kinslayerฝ่ายเดียวนี้ เราว่ามันแปลกๆนะ
 
มันก็คล้ายๆกับ ลูกพี่ลูกน้องจะมาขอยืมรถเราไปขับแว๊น แต่คุณตาของเรา(ซึ่งก็เป็นคุณตาของลูกพี่ลูกน้องเราด้วยเนี่ยล่ะ)บอกห้ามไม่ให้ญาติเราคนนี้ไปแว๊น ฮ่าๆ เราจะกล้าให้ญาติเราคนนี้ยืมรถมั๊ยครับ พอเราไม่ให้ยืมรถแล้วก็เลยเผลอผลักญาติคนนนี้ล้ม ญาติเราคนนี้ก็เลยเรียกแก๊งแว๊นเพื่อนเค้ามาฆ่ายกครัวบ้านเราอะไรทำนองเนี๊ย ฮ่าๆ
 
คือเรามองว่าเจ้าของรถไม่ได้แค่ผลักค่ะ แต่เจ้าของรถก็เอาปืนมายิงคนที่จะมายืมก่อนเลย  จากนั้นพวกคนที่มายืมเลยเอามีดสปาตาร์มาไล่แทงสวนกลับ  (เพราะเทเลรีใช้อาวุธนูกับทางโนลดอร์ก่อน  แล้วเทเลรีจำนวนมากกว่านะ ตอนแรกพวกFeanorianจะแย่ด้วยซ้ำ ถ้าบ้านฟิงโกลฟินไม่มาช่วยซ้ำเทเลรีให้เด็ดขาด) 

 
                  คือว่าเทเลรีเริ่ม เอามาจากเล่มไหนเนี่ย เอาเฉพาะเรื่องในซิล พอตกค่ำเฟอานอร์รวบรวมกำลังคนบุกชิงเรือที่ท่าเรือ แต่ถูกเทเลรีตีถอยร่น ฟิงกอนนำกำลังคนมาเห็นโนลดอร์กำลังพ่าย นึกว่าเทเลรีรับคำสั่งวาลาร์มาสกัด เลยเข้าช่วยรุมเทเลรีจนแพ้ไป         คือเฟผิด แต่เทเลรีก็ไม่ใช่เหยื่อ    ใช่ ถ้าปล่อยให้เขามาเอาเรือไปง่ายๆก็เกินไปแล้ว      ถามว่าเกินกว่าเหตุไหม คือเราว่าพอลงมือสู้กันแล้ว มันหยุดไม่ได้หรอก แต่ผลมันอยู่ที่ครั้งนี้เฟชนะแล้วเอาเรือไป 
 

เผ่า Noldor ก็ไปทวงอัญมณีจาก แม่ของ ท่าน Elrond แต่ตระกูลแม่ของ ท่าน Elrond ไม่ยอมให้ก็เลยโดนตามฆ่ายกตระกูลอีกเช่นเคย เฮ้อ เด็กๆเอลฟ์ก็ยังไม่ละเว้น โดนฆ่าไปด้วย>>เจ้าของเพชรมาทวงของที่ตา-ยายเอลวิงก็ขโมย จากโจรที่ขโมยเค้ามาอีกที่  ทางลูกๆของเฟอานอร์ส่งสารมาขอดีๆก่อนแล้วนะคะ แต่ไม่ส่งให้เค้าเอง... ทั้งสองครั้งเลยเถอะ   
 
             ตอนนั้นเรื่องมันเริ่มจากธิงโกลที่เราคิดว่าไม่เชิงอยากได้ซิล  แต่แค่อยากจะเย้ยฟ้าท้าดิน ส่งเบเรนไปตายเท่านั้น      แต่มันเกิดได้ขึ้นมาจริงๆ นั่นก็ต้องแลกด้วยชีวิตลูกสาว-ลูกเขย      เบเรน ลูธิเอนถึงจะขโมยต่อจากมอร์ก็อธแต่ก็เอาชีวิตเข้าแลก     เราว่าถึงลูกเฟจะเป็นเจ้าของจริง แต่เอาเปรียบกันชิบหาย     ตอนนั้นเบเรนก็บอกแล้วว่าจะไปเอาซิล ก็ไม่ยอมไปช่วย   ฝ่ายดิออร์ก็มองลูกเฟเหมือนกันหมด ใครจะไปตรัสรู้ว่ามายดรอสกะแมกลอร์มันนิสัยดีกว่า แล้วก็รู้ว่ามีซิลตั้งนานนนนทำไมไม่มาเอา แบบดอดมาขโมยก็ได้  หรือถ้าการข่าวเร็วอาจจะไปชิงเอาจากคนแคระ    ความจริงถ้าไปขอลูธิเอยตรงๆ เธออาจจะให้ก็ได้ ออกจะใจดีแล้วก็ไม่ได้มองซิลด้วยความโลภแบบธิงโกล ดันไม่ไปขอ เพราะ ไม่กล้า!!!!!!
 

 ส่วนการที่ต้นตระกูลแม่ของท่านเอลรอนไปได้อัญมณี ของ Feanor มาจากการขโมย แล้วไม่ยอมส่งคืน มันก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องยกพวกไปฆ่ายกตระกูลอีกเช่นกัน ในความเป็นจริงต่อให้โจรมันมาขโมยรถเรา มันก็ไม่ได้หมายความว่าเรามีสิทธิ์จะไปฆ่าล้างบางโจร ลูกเมียโจรให้ตายยกเล้านะครับ    ท้ายที่สุดแล้วเทพเบื้องบนก็คงทราบว่าใครทำเกินกว่าเหตุเพราะสุดท้ายเรือที่ไปขโมยเค้ามาก็ถูกคลื่นยักษ์ซัดคว่ำด้วยฝีมือเทพๆ แล้ว พวก Noldor ก็จมน้ำตายไปเยอะ
 
ถ้าผมจำไม่ผิด ตอนหลัง Feanor ก็ ถูกฆ่าตาย ลูกชายทั้งเจ็ดคนก็ ถูกฆ่าตายเกือบหมด เหลืออยู่ไม่กี่คนที่ตอนหลังพอได้ อัญมณี คืนมาก็ไม่สามารถสัมผัสอัญมณีได้ เพราะ มันร้อนเผาไหม้มือ (น่าจะด้วยฝีมือเทพ ที่ หมั่นไส้พวก Feanor) แล้วลูกของ Feanor ก็ ต้องโยน อัญมณีทิ้งไปในที่สุด ฮ่าๆๆๆ 
 

ในประเด็นเดิมค่ะ เราไม่คิดว่าเรื่องนี้ฝั่ง Feanorian ถูกเลย แต่ต้องการจะบอกว่าฝั่งดิออร์กับเอลวิงก็ไม่ใช่เหยือที่แสนน่าสงสารอะไร
 
แน่นอนใครมันจะยอมเป็นเหยื่ออะไรง่ายๆล่ะ แต่ภาพที่เห็นมันกลายเป็นเขาอยู่เฉยๆ คุณยกทัพบุกเมืองเขา แล้วตีเมืองแตก ฆ่าผู้บริสุทธิ์ ทางที่ง่ายกว่านั้น ทำไมไม่ส่งคนไปขโมยอีกต่อซะเลย     ดีกว่ายกทัพด้วย   คือทหารก็ทำหน้าที่เค้าแหละ แต่สงสารพลเมืองธรรมดา กับ เด็กแฝด แทนที่จะเอาไว้ต่อรองกับดิออร์ให้ส่งคืนซิล ให้มันรู้ไปว่าจะรักซิลมาริลกว่าลูกหรือเปล่า                         เหมือนกรณีอาร์เคนสโตน กลับปล่อยให้หิวตายในป่า เด็กมันเป็นผู้บริสุทธิ์นะโว้ย


แต่การที่ทางดิออร์และเอลวิง ยังยึดติดในสมบัติของคนอื่น และโดยเฉพาะสามารถที่ชี้เป็นชี้ตายชะตาชีวิตของคนอีกจำนวนมาก เจ็ดตัวเนี่ยนะ ว่าจะอยู่ใน Everlasting Darkness หรือไม่นี้ ถ้ายืนยันที่จะถือเผือกร้อนนี้ไว้ในมือแล้ว ก็ต้องรับรู้ถึงความเสี่ยงและความอันตรายที่จะตามมาด้วยนะ (แถมประเด็นที่ดิออร์ ไม่ให้คืน ส่วนใหญ่มาจากทิฐฐิและความแค้น         จากเรื่องที่เคเลกอร์มกับคูรูฟินก่อไว้ด้วย...แต่นั้นมันเกี่ยวอะไรกับลูกเฟอานอร์และโนลดอร์คนอื่นอ่ะ?) 
 

                   เราว่า ชะตาชีวิตเรื่อง อนธการนิรันดร์ เเปลง่ายๆว่าจะมีชีวิตที่จัญไรไปตลอดกาลเนี่ย พวกเฟอานอเรียน"รนหาที่"เองนะ แล้วคำว่าจำนวนมาก เอลฟ์เจ็ดคน เรียกว่ามากเหรอ  
ถ้าเทียบกับชาวเอลฟ์ที่ตายไปทั้งฝ่ายซินดาร์และโนลดอร์  ทั้งทหารและพลเมืองของสองฝ่าย   เราเชื่อว่ามากกว่าเจ็ดแน่  
 
แล้วทำไมชีวิตเจ้าชายเอลฟ์ทั้งเจ็ดนี้มันสำคัญกว่าชีวิตราษฏรที่เหลือ
 
คิดในมุมมองนี้ พวกลูกเฟทั้งเจ็ดก็เห็นแก่ตัวไม่น้อยเลยนะ ยอมให้ไพร่พลของตัวเองตาย
 
ยอมให้เอลฟ์ซินดาร์ตายแต่ไม่ยอมให้ชีวิตของพวกตนทนทุกข์ทรมาน
 
ทั้งที่ตัวเองดันไปก่อเรื่องขึ้นมาเอง 
 

เอ่ออยู่ดีๆดิออร์มันจะตรัสรู้ เกิดพุทธิปัญญาขึ้นมาว่าแมกลอร์ กับมายดรอส ดี ได้ยังไง
ดิออร์เห็นพี่น้องเป็นยังไงก็เหมารวมไว้ก่อน(นะจุดนี้ดิออร์ก็ผิดนะ ที่ไม่แยกแยะนิสัยเป็นคนๆไป)  ต่อให้กาลาเดรียลยืนยัน นั่งยัน นอนยันก็ตามว่าสมัยอยู่วาลินอร์ ฉันอ่านใจพี่ชายสองคนนี้ได้    เขาเป็นคนจิตใจดีนะดิออร์    
 
             อีกอย่างตั้งแต่เบลูชิงซิลมาริลมาได้แล้ว ธิงโกล ดิออร์ เอลวิง ต่างคิดว่าซิลมาริลดวงนี้กลายเป็นสิทธิ์ของตระกูลแล้ว     เพราะต่างต้องเสียอะไรไปมากเหลือเกิน กว่าจะได้ซิลมาริลมา แต่เราก็เห็นว่าผิดตั้งแต่ธิงโกลลงมาแล้วที่เกิดหลงซิล        ดิออร์นี่ติดที่ว่าคนแคระมาตีเมืองแย่งซิลไป       เอลวิงก็ไม่ยอมให้เพราะนี่เป็นเอลฟ์ที่ฆ่าพ่อแม่พี่น้องหล่อน        คือเข้าใจว่าของของลูกเฟอานอร์     แต่สถานการณ์ตรงนั้นมันควรจะมาฆ่ากันเองไหม ในเมื่อเมืองเอลฟ์ก็แตกพ่ายหมดแล้ว        
 
             คือกลายเป็นว่ามอร์กอธหัวเราะร่าเลย เพราะการที่เอลฟ์ฆ่าเอลฟ์ครั้งสองสามยิ่งทำให้มอร์กอธได้เปรียบมากขึ้น  ความจริงก็เคเลกอร์ม คูรูฟิน ทำให้คราวสงครามเนียร์นายด์           นาร์โกทรอนด์กับโดริอัธไม่ยอมส่งทัพมาช่วย
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------Cry
 

ตอนแรกเราก็หลงประเด็นไปกับเรื่องการแย่งชิงซิลมาริลน่ะ
 
ว่าเอ มันควรเป็นสิทธิ์ของใคร ใครขโมยใคร ใครเริ่ม
 
แต่อ่านไปอ่านมามันแล้วแต่คนตีความ
 
รู้สึกว่าหนังสือจะโทษเฟอานอเรียนอยู่สักหน่อย แต่พอมาอ่านพวกวิเคราะห์
 
เริ่มเข้าใจมากขึ้นแล้ว คือว่าเราต้องก้าวข้ามวาทะกรรม "โจรปล้นโจร" นี้ไป
 
 มิฉะนั้นการที่บิลโบได้แหวนจากกอลลัมก็ไม่ชอบธรรม
 
เพราะรู้แล้วว่าแหวนเป็นของกอลลัมแต่ไม่ยอมคืนให้
 
หรือการที่บิลโบเอาอาร์เคนสโตนไปให้ทัพมนุษย์-เอลฟ์ ก็ผิด
 
เพราะบิลโลหยิบเอาไปเฉยๆ ไม่ได้บอกพวกคนเเคระ
 
ว่าขอเพชรเม็ดนี้เป็นสิ่งตอบแทนของตัวเองตามที่เคยให้สัญญาไว้
 
 
 

 ตามทฤษฏีโทลคีน การ possess ครอบครอง
 
 ใครก็ตาม จะเป็นเจ้าของที่แท้จริง จะเป็นคนสร้าง คนแย่งชิง

หรือเป็นการรับมรดก แล้วยึดติด ไม่ยอมปล่อยวาง
 
ล้วนแล้วแต่นำมาซึ่งความพินาศ
 
โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าถึงขั้น obssess ถูกครอบงำ หลงใหลแล้วจะเห็นชัดมาก
 
 
 
 เฟอานอร์ หลงซิล เก็บไว้เองให้เฉพาะพ่อกะลูกดู ผลสุดท้าย ถูกขโมย
 
ธิงโกล หลงซิล จะให้คนแคระทำสร้อยไว้ใส่ติดตัว ผลสุดท้าย ถูกฆ่าตาย
 
คนแคระ โลภอยากได้ซิล ผลสุดท้าย ถูกฆ่าตาย

ราชาคนแคระในเรื่องฮอบบิท หลงใหลทองคำ สุดท้าย สม็อกทำลายเมือง
 
ธอริน ยึดติดสมบัติ จนจะก่อสงครามกันรอมร่อ ผลสุดท้าย ตาย
 
 

 
ต่อมาถึงจะเป็นพวกไม่หลงใหล แต่ก็ยังยึดติด
 
ดิออร์ เอลวิง สุดท้ายซิลก็ถูกแย่งเอาไปได้ เมืองถูกทำลาย
 
ลูกๆเฟอานอร์ สุดท้ายซิลมาริลไปอยู่ไกลสุดเอื้อม

 
จะมีพวกที่ได้ซิลมาริลมาครองแต่รอดตัวไป
 
เช่นเบเรนลูธิเอน เออาเรนดิล พระเอกตลอดกาล
 

 

Comment

Comment:

Tweet

@doctor-who เคยอ่านเจอเมื่อนานมาแล้วจ้า  
แต่ละสีแทนแต่ละความคิดเห็น

#2 By ลอยลมเล่น on 2013-04-07 18:28

สรุปดีได้มากครับ ขอชื่นชมครับ
สำหรับความหายนะทั้งหลายทั้งปวงในเรื่องคิดว่า  เกิดจากความหยิ่งยโส ความละโมบ  ไม่ยอมปล่อยวาง ไม่ยอมทำความเข้าใจกัน ไล่ตั้งแต่วาลาร์อยากเก็บเอลฟ์ไว้ เฟอานอร์กับซิลมาริล ความซวยของทูริน จนถึงการปล่อยเซารอนไว้ การจมของเกาะนูเมนเนอร์ ยันเรื่องแหวนเจ้าปัญหา ฯลฯ มากมาย แค่ตัวละครยอมช่วยกันนิดหน่อยคงไม่วายวอดถึงขั้นสิ้นเผ่าสิ้นแผ่นดินอย่างนี้เหรอ
ปล.ข้อความตัวแดงยกมาจากไหนหรือเปล่าครับหรือเขียนเอง รู้สึกคุ้นๆ

#1 By dalek on 2013-04-05 23:53